Cần lưu ý gì khi vận chuyển các loại thép công nghiệp?

Các loại thép công nghiệp được xếp vào nhóm hàng hóa siêu trường, siêu trọng vì thế khi vận chuyển các loại thép cũng cần có những lưu ý riêng.

Các loại thép công nghiệp được xếp vào nhóm hàng hóa siêu trường, siêu trọng khi vận chuyển bằng đường bộ. Vì thế khi vận chuyển các loại thép cũng cần có những lưu ý riêng về tải trọng và phương tiện vận chuyển để đảm bảo an toàn. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

Nguyên tắc chung của vận chuyển thép cũng tuân theo nguyên tắc vận chuyển kim loại là khi chất, dỡ cần tránh làm biến dạng. Vì thế nên chuyên chở bằng các xe có kích thước lớn, đặt hàng hóa nằm thẳng theo đúng độ dài của mình. Những loại nặng như phôi thép cần được đặt ở dưới, nhẹ như thép tấm thì đặt ở trên để tránh biến dạng.

Thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến sự oxy hóa kim loại nên cần ưu tiên các loại xe chuyên chở có thùng kín. Ngoài ra khi chất dỡ cần tránh đặt thép sát với mặt đất, cần tạo khoảng hở bằng cách đặt lên pallet để xe nâng tiện xếp dỡ về sau.

Đối với từng loại thép cũng có những lưu ý như sau:

  1. Thép ống: Thép ống có hai loại chính là thép ống đen và thép ống mạ kẽm. Thép ống thường có bề mặt trơn, dài từ 6-12m. Vì thế khi vận chuyển cần phải buộc thành từng bó để cố định vị trí khi vận chuyển. Xe rơ-moóc sàn hoặc moóc thùng là phù hợp nhất để vận chuyển loại thép này.
  2. Thép cây: Thép cây thường đặc ruột, đường kính nhỏ, chiều dài từ 6-12m. Thép cây hay được bó thành từng cuộn lớn trọng lượng khoảng từ 3-5 tấn theo từng loại như thép tròn, thép gân, thép hình…. Xe rơ-moóc sàn hoặc moóc thùng hoặc xe tải lớn thường được dùng để chuyên chở các bó thép lớn.
  3. Phôi thép: Mỗi thanh phôi thép thường dài từ 6-12m và có trọng lượng gần bằng 700kg- 2 tấn. Do khối lượng lớn nên khi chuyên chở có thể tùy vào số lượng ít hay nhiều mà có thể để rời từng thanh hoặc buộc thành bó. Phương tiện chuyên chở cần là các loại xe rơ moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc.
  4. Thép tấm (hay thép lá) có cạnh sắc nên cần lưu ý khi chất, dỡ hàng. Vận chuyển thép tấm đa số là bằng moóc sàn.
  5. Thép cuộn: Thép cuộn có thể được đóng thành kiện đặt trên các pallet gỗ hoặc cột thành cuộn bằng đai thép. Do khối lượng nặng nên cần chú ý vấn đề an toàn khi bốc dỡ mặt hàng này.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!