Cảm động tài xế container mạo hiểm nơi cửa khẩu để bảo vệ công sức nông dân

Hiện đang có gần hàng trăm container đang chờ thông quan ở cửa khẩu Lạng Sơn do ảnh hưởng của vi-rút Corona. Theo quy định, những bác tài sau khi thông quan sẽ phải cách ly 14 ngày, kéo theo đó là nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, vì bảo vệ nông sản, các bác tài nơi đây vẫn cố gắng bám trụ.

Tình hình thông quan tại cửa khẩu

Tình hình thông quan tại cửa khẩu

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (hay COVID-19) đang bùng phát trên toàn cầu đã khiến cửa khẩu thông quan với Trung Quốc bị đóng lại từ cuối tháng 1/2020. Điều này dẫn đến việc ùn ứ hàng trăm xe container chủ yếu chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tại Lạng Sơn và Lào Cai.

Tuy hiện tại các cửa khẩu đã bắt đầu thông quan trở lại nhưng tiến độ vẫn rất chậm do các biện pháp phòng dịch, tiêu trùng được áp dụng trong quá trình thông quan và sự thiếu hụt nhân lực từ phía Trung Quốc. Theo Bộ Công Thương cập nhật vào ngày 10/2, có khoảng 114 container đang chờ thông quan ở cửa khẩu Lạng Sơn. Còn ở tỉnh Lào Cai là khoảng 120 xe.

Các bác tài chiến đấu vì nông sản Việt

Các bác tài chiến đấu vì nông sản Việt

Trước tình hình đó nhiều bác tài phải chấp nhận “đóng quân” tại cửa khẩu. Các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, tắm rửa đều phải diễn ra ngay tại bãi xe, dù thời tiết những tháng đầu năm khá lạnh và mưa nhiều ở khu vực cửa khẩu.

Anh Gia Liêm, một tài xế container cho biết: “Tài xế tụi mình chịu khổ chịu cực cũng quen rồi nên ở lại đây chờ cũng không sao. Chỉ sợ lâu quá hàng nó hư hỏng thì tội bà con. Giờ nghe nói đang có dịch cũng sợ chớ nhưng quay xe về thì không đặng.”

Đây không chỉ là khó khăn, trăn trở duy nhất của các bác tài. Những tài xế của những chuyến hàng đầu tiên được thông quan sau khi đưa hàng qua biên giới quay về đều phải chịu cách ly 14 ngày theo chỉ đạo của bộ Y Tế.

Đây không chỉ là khó khăn

Đây không chỉ là sự đánh liều với sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng đến kinh tế gia đình của các bác tài trong thời gian cách ly. Bác tài Liêm cho biết thêm “Chắc là anh em cũng nhiều người lo lắng chứ không phải không đâu. Nhưng lúc đó chỉ nghĩ là mình đang mang trách nhiệm với cả tỷ đồng công sức một năm của bà con nông dân.”

Sau cơn mưa trời lại sáng

Theo thông báo ngày 12/02 của UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã cho phép bên Trung Quốc bố trí xe đến nhận hàng trong khu cách ly ở của khẩu. Điều này đã giúp tăng lượng xe thông quan lên gần 100 xe/ ngày, giúp giải quyết lượng xe container dồn ứ từ đầu tháng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính Phủ cũng đã có công điện, cho phép các tài xế mặc đồ bảo hộ qua cửa khẩu giao hàng. Sau đó đồ bảo hộ sẽ bị tiêu hủy, xe được khử trùng và không phải thực hiện biện pháp cách ly với tài xế. Đây là một tin vui không chỉ đối với các bác tài mà còn cả gia đình, người thân các bác tài nữa.

Trong thời gian sắp tới, chính quyền hai nước sẽ có nhiều biện pháp để mở lại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc), Cốc Nam (Việt Nam) – Lũng Nghịu (Trung Quốc) nhằm giải quyết triệt để tình trạng xe hàng tồn do không qua được biên giới.

Với những hành động như vậy, các bác tài ở cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai đã góp phần truyền đi thông điệp về tình người và những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Đồng thời làm đẹp thêm hình ảnh bác tài xe tải vốn chỉ được biết đến như các “hung thần”.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!