Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Vận chuyển tôm sống đường dài không đúng cách sẽ khiến chúng bị hư hỏng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng. Vậy làm thế nào để vận chuyển tôm sống đi xa an toàn, tươi ngon?

Vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Ưu điểm

Trên thực tế, cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ướp đá lạnh để gây sốc trước đây đã bộc lộ yếu điểm là không giữ được chất lượng của hàng hóa. Phương pháp này có thế khiến tôm bị giảm 40% độ tươi ngon.

Để khắc phục yếu điểm trên, vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông đã ra đời bằng cách khiến cho tôm từ từ đi vào trạng thái ngủ để tránh bị sốc nhiệt. Phương pháp này cho phép tiết kiệm năng lượng và giảm được cường độ hô hấp của tôm, giúp tôm vẫn giữ được độ tươi ngon khi vận chuyển đường dài.

Cách vận chuyển tôm sống đi xa

Cách thực hiện

Bước thứ nhất: Hãy lưu giữ tôm sống trong bể

Để thực hiện vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông, bạn cần chuẩn bị các bể có chứa nước biển và giữ nhiệt độ trong bẻ luôn ở mức 20oC. Sau đó, cho tôm mới được thu hoạch đã rửa sạch và nhẹ nhàng thả vào bể. Bạn hãy cho tôm nghỉ và lưu giữ chúng trong khoảng 12 giờ thì bắt đầu tiến hành cho tôm ngủ đông.

Bước thứ hai: Thực hiện cho tôm ngủ đông

Trước khi cho tôm ngủ đông để vận chuyển đi xa, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ cách nhiệt như thùng xốp. Sau đó hãy cấp nước biển vào thùng và giữ ở nhiệt độ khoảng 15oC, tiếp đó cho tôm đang lưu trữ từ bể vào thùng. Lúc này, bạn giữ tôm trong thời gian từ 90 phút đến 150 phút tôm sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông hoàn toàn thì thực hiện vận chuyển.

Bước thứ ba: Thực hiện đóng thùng để vận chuyển

Bạn tiếp tục chuẩn bị các thùng xốp và cho tôm đã ngủ đông vào rồi phủ kín tôm bằng rong biển hoặc bèo đã làm ẩm. Lưu ý, để vận chuyển tôm bằng phương pháp ngủ đông bạn cần luôn giữ nhiệt độ ở mức 15oC. Để thuận tiện và an toàn nhất, bạn hãy sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển.

Xem thêm: Cách vận chuyển cua biển đi xa

Bước thứ tư: Đánh thức tôm ngủ đông

Khi vận chuyển đến nơi nhận hàng, bạn tiến hành sục khí theo tần suất 5 phút/lần. Bạn có thể đánh thức tôm ngủ đông dậy bằng cách thả tôm vào các bể chứa như môi trường nước biển với nhiệt độ khoảng 15oC. Sau đó, bạn tăng dần nhiệt độ nước theo cách cứ khoảng 15 phút lại nâng nhiệt thêm lên 1oC cho đến lúc đạt 20oC và hãy duy trì mức nhiệt độ này trong thời gian từ 60 phút đến 90 phút.

Bước thứ tư: Đánh thức tôm ngủ đông

Hãy đánh thức tôm bằng cách sục khí 5 phút/lần

Cách vận chuyển tôm sú đi xa bằng phương pháp ngủ đông sẽ cho tỷ lệ tôm sống đạt đến 100% nếu vận chuyển từ 6 giờ đến 7 giờ, đạt 70% thời gian vận chuyển kéo dài từ 12 giờ đến 13 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *