Cách vận chuyển quả bơ đi xa không bị hư hỏng

Cách vận chuyển quả bơ đi xa không bị hư hỏng là một bài toán đau đầu của các chủ hàng cũng như đơn vị vận chuyển.

Thực trạng về nhu cầu tiêu thụ quả bơ hiện nay

Quả bơ không chỉ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe mà còn là sản phẩm mang đến giá trị kinh tế cao. Quả bơ được ưa chuộng cả thị trường trong nước và xuất khẩu với giá trị cao nhất có thể lên đến 90.000 – 120.000 đồng/kg.

Thực trạng về nhu cầu tiêu thụ quả bơ hiện nay

Bơ là trái cây rất được ưa chuộng tại Việt Nam và nước ngoài

Quả bơ được ưa chuộng qua rất nhiều hình thức. Từ cách dùng trực tiếp như món ăn kèm, dùng làm sinh tố hoặc sản xuất thành những sản phẩm làm đẹp như tinh dầu, mặt nạ,…Sản phẩm làm đẹp từ bơ gần đây được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng.

Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ bơ Việt Nam từ các quốc gia trên thế giới cũng rất lớn. Tuy nhiên, sản lượng bơ đất nước ta chưa đủ để cung ứng. Nguyên nhân là do chưa có chính sách rõ ràng, bơ trồng chủ yếu là từ hạt nên thời gian cho trái lâu, năng suất không cao. Chỉ cần khắc phục được những khuyết điểm trên, lĩnh vực trồng và xuất khẩu bơ đang là một thị trường vô cùng tiềm năng cho nông nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, các giống bơ được trồng chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên như DakLak, Đăk Nông, Lâm Đồng,… Đến mùa vụ được vận chuyển đi đến các thành phố lớn – nơi có sức tiêu thụ khổng lồ. Tuy nhiên, các thành phố lân cận khu vực Tây Nguyên có giá rẻ hơn, các nơi xa xôi thì giá cao hơn chút xíu do chênh lệch chi phí và thời gian vận chuyển. Các chủ hàng và dịch vụ vận chuyển luôn nghiên cứu và tìm cách vận chuyển quả bơ đi xa vẫn giữ được tính thẩm mỹ và chất lượng của quả bơ, đảm bảo không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của quả bơ.

Cách vận chuyển quả bơ đi xa không bị hư hỏng

Cách vận chuyển quả bơ đi xa không bị hư hỏng

Để vận chuyển quả bơ đi xa an toàn cần đảm bảo đúng quy cách đóng gói

Bơ là một loại trái cây có tốc độ hư hỏng rất nhanh kể từ thời điểm quả bơ chín nếu không biết cách bảo quản. Cách vận chuyển quả bơ đi xa không bị hư hỏng phải được tối ưu từ khâu thu hoạch, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Cụ thể:

Thu hoạch quả bơ để vận chuyển đi xa

Để trái bơ không bị mất nước quá nhanh, thời gian thu hoạch tốt nhất là khi trời dịu mát (7-9h sáng, 3-5h chiều). Các quả bơ khi thu hoạch phải già, không quá chín, không dập nát,.. Trong quá trình thu hoạch phải che chắn để quả bơ không bị héo, ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ.

Đóng gói bơ

Nếu vận chuyển đi đoạn đường gần, thông thường bơ chỉ cần đóng bao có lót các bìa carton hoặc giấy xung quanh là được. Tuy nhiên, với quãng đường xa cần phải cẩn thận hơn để tránh thiệt hại trong quá trình vận chuyển.

Bạn có thể bọc một lớp giấy báo bên ngoài quả bơ, sắp xếp các quả bơ thành một tầng theo cùng hướng vào trong thùng giấy, giỏi đan kim loại, trê hoặc mây. Bạn cũng có thể dùng rơm để thay thế cho giấy báo. Các quả bơ vận chuyển đi xa cần phải được xếp vừa khít với thùng, trách xô lệch khi vận chuyển làm dập nát bơ.

Bảo quản và vận chuyển

Bơ thường được vận chuyển bằng xe tải hoặc thùng lạnh. Nhưng cách để vận chuyển bơ đi xa an toàn cần phải luôn đảm bảo nhiệt độ thường cho bơ, tránh nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao. Nếu vận chuyển bằng xe tải thì cần phủ bạt, che chắn ánh nắng, giữ mát. Hoặc nếu vận chuyển đi xa bằng thùng lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ chỉ từ 23-25 độ C.

Mong rằng hướng dẫn cách vận chuyển quả bơ đi xa an toàn, đảm bảo của LOGIVAN sẽ giúp sức hỗ trợ phần nào khó khăn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *