Cách vận chuyển mật ong đi xa mà không lo hư hỏng

Mật ong là “thần dược” và phổ biến ở dạng lỏng. Vì thế khi vận chuyển sẽ gây nhiều khó khăn. Cách vận chuyển mật ong đi xa dưới đây sẽ nêu rõ quy trình bảo quản và đóng gói cụ thể giúp bạn.

Cách vận chuyển mật ong đi xa

Mật ong vừa được xem là dược phẩm, vừa được sử dụng như thực phẩm

Phương pháp nhận biết mật ong hư hỏng

Bởi những đặc tính hữu hiệu dành cho sức khỏe con người, nên giá thành của mật ong trên thị trường hiện nay tương đối cao. Thường thì nhiều người hay biết đến mật ong chỉ ở dạng lỏng, thế nhưng mật ong còn tồn tại ở trong tầng ong và dạng kem.

Bạn cần đảm bảo những phần hàng mật ong mà bạn đang muốn vận chuyển có thực sự chất lượng hay không? Một chai mật chuẩn thì cần có màu sắc đồng nhất. Khi quan sát, nếu bạn thấy có sự lợn cợn chỗ nhạt chỗ đậm trong chai thì đó chính là chai mật bị pha trộn.

Trường hợp những chai mật của bạn đã quá lâu không dùng, thì bạn nên xem thử chúng có bị hư hỏng hay không trước khi chọn cách vận chuyển mật ong đi xa. Nếu mật ong có biểu hiện lên men, khi nếm có vị chua nồng và đắng thì bạn không nên tìm cách vận chuyển những chai mật ong đó đi xa.

Cách bảo quản mật ong khi vận chuyển đi xa

Cách bảo quản mật ong dạng lỏng hơi khó hơn. Bởi lúc này, nếu bạn không cẩn thận thì mật ong sẽ dễ chảy, đổ và nghiêm trọng hơn là bị hư.

Vật chứa nào được ưu tiên để đựng mật ong khi vận chuyển?

Theo các chuyên gia, việc sử dụng chai hoặc hũ thủy tinh để bảo quản mật ong được xem là phương pháp thông minh. Chất liệu thủy tinh có nguồn gốc từ silicat, thân thiện với môi trường và hoàn toàn sạch sẽ.

Nếu bạn muốn bảo quản mật ong trong khoảng thời gian dài, thì nên sử dụng hũ, chai thủy tinh để chứa. Vì đây là một cách sáng tạo vừa để tăng tính thẩm mỹ, vừa giúp giữ được mùi vị chuẩn như ban đầu. Qua lớp kính trong suốt này, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy màu sắc của thứ mật ong nguyên chất.

Vật chứa nào được ưu tiên để đựng mật ong khi vận chuyển?

Mật ong đựng trong chai thủy tinh sẽ giúp giữ được vị và màu sắc

Khi bảo quản mật ong, bạn tuyệt đối không được sử dụng những vật dụng bằng kim loại để chứa dung dịch này. Sở dĩ bạn nên ghi nhớ điều này, vì trong mật ong chứa rất nhiều axit hữu cơ có tác dụng làm ăn mòn kim loại nhanh chóng. Khi cả 2 thứ này phản ứng với nhau sẽ làm dung dịch mật ong sinh ra chất độc, gây nguy hiểm đối với sức khỏe nếu uống nhầm.

Tuy nhiên, mật ong vốn đặc tính là có khí ga nên khi chuyên chở sẽ dễ lên men. Bạn cần sử dụng chai nhựa để đựng mật ong nhằm tránh việc bị đổ vỡ khi va chạm. Đây được xem là cách vận chuyển mật ong đi xa hữu hiệu nhất.

Môi trường thích hợp để bảo quản mật ong

  • Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong phải dao động từ 21 – 26 độ C.
  • Mật ong cần được đặt ở môi trường ánh sáng yếu, tuyệt đối không cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào kho hàng mật ong khi di chuyển.
  • Cần làm khô sàn xe tải khi vận chuyển mật ong, nhằm tránh trường hợp nước thấm vào sâu trong những chai mật làm hư dung dịch này.

Hướng dẫn cách đóng gói mật ong khi vận chuyển đi xa

Hướng dẫn cách đóng gói mật ong khi vận chuyển đi xa

Đóng gói hàng cẩn thận trước khi đưa mật ong lên xe vận chuyển đi xa

Dù vận chuyển mật ong đi xa đến đâu, nếu tuân thủ những điều sau thì lô hàng mật ong của bạn sẽ được an toàn:

  • Sử dụng những chai, lọ có dung tích nhỏ để hạn chế khả năng đổ vỡ. Vì khi dùng những vật chứa có dung tích càng lớn thì khả năng đổ vỡ càng cao.
  • Dùng những cuộn băng keo lớn để dán chặt quanh nắp chai. Cách làm này sẽ giúp đảm bảo phần nắp chai được dính chặt, nhờ đó sẽ giảm được xác suất mật ong chảy ra ngoài.
  • Lựa chọn các loại bao bì dày để quấn quanh từng chai phòng khi có sự va đập thì sẽ không tác động nhiều đến dung dịch bên trong.
  • Sắp xếp gọn gàng những chai mật ong vào từng thùng carton. Lưu ý nên lựa chọn những thùng carton có kích thước vừa khít với chai nhằm giúp kiện hàng ít có sự va đập vào nhau.

Bài viết trên cung cấp thông tin cho bạn về cách vận chuyển mật ong đi xa.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!