Cách vận chuyển chó đi xa an toàn

Ngày nay, thú cưng đặc biệt là chó đi du lịch cùng chủ nhân trở nên phổ biến. Vậy các cách vận chuyển chó đi xa an toàn, tiện lợi là gì?

Nhu cầu vận chuyển thú cưng càng nhiều nên các dịch vụ vận chuyển chó đi xa ra đời. Vậy các cách đó là gì và chủ nhân nên chuẩn bị những gì cho thú cưng trước chuyến đi xa?

cách vận chuyển chó đi xa

Các cách vận chuyển chó đi xa an toàn

Chuẩn bị cho chó trước chuyến đi xa

Trước khi thực hiện các cách vận chuyển chó đi xa, nên đưa chó đến cơ sở chăm sóc thú cưng để khám tổng quát. Ngoài ra, nên tiêm phòng đầy đủ và tránh để chó tiếp xúc với các con vật đang bị bệnh hay các loài vật khác nhằm đảm bảo không phát sinh mầm bệnh trước khi di chuyển.

Trước khi lên đường, nên tắm táp, vệ sinh sạch sẽ cho chó để không tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển dọc đường đi. Khi thực hiện bất cứ cách vận chuyển chó đi xa nào, cũng nên chuẩn bị cho chó chiếc lồng chuyên dụng nhằm tạo cho chó sự thoải mái nhất trong suốt quá trình di chuyển.

Lồng này phải đảm bảo độ chắc chắn và được vệ sinh sạch sẽ trước khi cho chó vào. Bên dưới lồng nên đặt vải hoặc giấy báo thấm hút tốt nhằm đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, chủ nhân cũng có thể chuẩn bị thêm dụng cụ ăn riêng cho chó của mình, thức ăn chó yêu thích,… để đảm bảo vệ sinh và chất lượng bữa ăn của chó luôn là tốt nhất.

Ngoài ra, còn có thể chuẩn bị thêm một vài bộ đồ cho chó để đảm bảo khi tới những nơi có thời tiết khác nhau, chó sẽ không bị sốc nhiệt. Hoặc chuẩn bị thêm đồ chơi bỏ trong lồng để chó có cái nghịch.

Chuẩn bị cho chó trước chuyến đi xa

Chuẩn bị cho chó trước chuyến đi xa

Cách vận chuyển chó đi xa bằng đường bộ

Khi chọn cách vận chuyển bằng đường bộ sẽ khiến chó dễ bị say xe, dẫn tới nôn mửa. Hơn nữa, do quãng đường di chuyển khá xa nên sẽ có những đoạn đường xấu và xóc khiến chó cảm thấy khó chịu.

Do đó, để đảm bảo an toàn chủ nhân chỉ cần cho chó ăn nhẹ và uống một chút nước là được, không nên ăn quá no vì sẽ gây khó chịu cho bụng chó. Bên cạnh đó, không gian trên xe quanh nơi đặt lồng chó phải đảm bảo vệ sinh, không có mùi xăng hay mùi hôi làm ảnh hưởng tới chó cũng như sức khỏe của nó.

Đặc biệt, phải giữ cho tinh thần chó luôn thoải mái trong suốt hành trình di chuyển. Không nhồi nhét chó với các vật nuôi khác vì dễ khiến lây dịch bệnh và làm chó hoảng sợ và trở nên hung dữ.

Cách vận chuyển chó đi xa bằng đường bộ

Cách vận chuyển chó đi xa bằng đường bộ

Xem thêm: Cách vận chuyển gà đi xa

Cách vận chuyển chó bằng máy bay

Để thực hiện cách vận chuyển chó bằng máy bay, trước tiên cần đặt vé máy bay có hành lý ký gửi. Bên cạnh đó cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc chuyên chở động vật cảnh như:

  • Giấy phép xuất, nhập, quá cảnh;
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng dịch,…
  • Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị trong vòng 24h trước khi bay.

Khi thực hiện cách vận chuyển chó bằng máy bay, sẽ có yêu cầu khắt khe hơn. Những động vật cảnh có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển. Và đặc biệt, các chủ nhân phải chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển chó hay thú cưng.

Với cách vận chuyển chó đi xa bằng máy bay, chủ nhân phải phải đến thật sớm và làm các thủ tục ký gửi cần thiết cho thú cưng. Bên cạnh đó, nên cho thú cưng được ăn trước khi bay 3 giờ, đề phòng trường hợp say máy bay mà nôn mửa trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra, chủ nhân nên đeo cho thú cưng một mảnh giấy có ghi tên chủ nhân, số điện thoại hay địa chỉ để đề phòng trường hợp thú cưng đi lạc. Lúc đến nơi, chủ nhân ra chỗ nhận hành lý, thú cưng sẽ trôi theo băng chuyền ra.

Cách vận chuyển chó bằng máy bay

Cách vận chuyển chó bằng máy bay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *