Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đảm bảo an toàn

Bạn đang có nhu cầu vận chuyển một khối lượng cây cảnh đi xa nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm vậy tốt nhất hãy nắm rõ một số cách vận chuyển cây cảnh đi xa được cung cấp ngay dưới đây.

1. Đóng gói cây cảnh

Bước đầu tiên của việc chuẩn bị vận chuyển cây cảnh đi xa đó là đóng gói. Tùy vào từng loại cây khác nhau mà chúng ta có các phương pháp đóng gói khác nhau. Như thế mới đảm bảo an toàn và cây không bị hư hại. Chắc hẳn bạn sẽ phải hối tiếc nếu như đóng gói không cẩn thận, làm một cách qua loa. Để đóng gói cây vận chuyển, bạn cần phải biết loại cây của mình thuộc dạng nào. Vì mỗi loại cây đều có những phương pháp đóng gói riêng biệt.

Dưới đây là một vài cách đóng gói mà bạn có thể tham khảo:

– Đối với loại cây thân dài, mềm, mọng nước, mảnh:

vận chuyển cây cảnh đi xa

Những loại cây này cực kì dễ bị hư hỏng nếu như bạn không bảo vệ đúng cách. Đa số các loại cây kể trên đều có kích thước không quá lớn. Và cách tốt nhất để bảo vệ đó là đóng nguyên cây vào trong thùng xốp hoặc gỗ. Một ví dụ cụ thể cho bạn đó là hoa lan. Đa số người ta đều đóng hộp gỗ lại để vận chuyển. Ngoài ra còn đệm bông gòn xung quanh hoa để đảm bảo hoa không bị rụng xuống.

– Đối với loại cây cảnh đựng trong chậu

Đối với loại cây cảnh đựng trong chậu

Với loại cây được trồng trong chậu nhỏ. Đầu tiên bạn cần lấy toàn bộ phần đất trong chậu cây ra ngoài. Giữ nguyên đất và rễ bên trong không bỏ. Sau đó lấy giấy báo quấn quanh phần đất bọc rễ cây cảnh của bạn. Dùng các sợi dây chằng thêm để báo không bị bung ra.

Sau đó chuẩn bị một thống carton có hình dáng tương tự cây nhưng kích thước lớn hơn để đặt cây vào bên trong. Nên đăng cây nằm xuống, chứ không dựng đứng lên nhé. Nếu bạn di chuyển nhiều cây một lúc thì có thể xếp chồng các thùng đóng gói này lên nhau dễ dàng. Nếu cây cảnh được vận chuyển đi xa trong nhiều ngày thì bạn cần đục các lỗ thông khí cho thùng để cây có thể thở và tươi.

Còn với loại cây cảnh lớn, được trồng trong chậu to thì cách đóng gói sẽ khác. Đầu tiên dùng các tấm bìa carton cứng quấn quanh chậu cây cảnh. Dùng dây chằng lại hoặc bấm ghim để giữ cho ngay ngắn. Bọc thêm một lớp giấy báo bên ngoài nữa là xong phần chậu cây. Phần thân và cành cây, các bạn dùng giấy báo để bọc lại, giúp hạn chế gãy cành khi di chuyển.

– Đối với các loại cây có gai, cành nhiều, hoa lá nhiều

Đối với các loại cây có gai, cành nhiều, hoa lá nhiều

Các loại cây này thì bạn chỉ cần kiếm một chiếc thùng xốp có kích thước vừa vặn, chỉ cần rộng hơn cây một chút là hoàn hảo. Đặt nguyên chậu cây vào bên trong là có thể sẵn sàng di chuyển.

2. Lựa chọn đơn vị vận chuyển cây cảnh

Bước này khá là quan trọng, những đơn vị vận chuyển thì hiện tại có rất nhiều trên thị trường. Nhưng đơn vị có kinh nghiệm vận chuyển cây cảnh thì không phải đơn vị nào cũng đạt. Do đó bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng, ngoài ra cần liên hệ để họ tư vấn cho bạn loại xe tải nào thì phù hợp với cây cảnh muốn chuyển.

Nếu đơn vị đó tư vấn một cách thuyết phục có nghĩa là họ có kinh nghiệm và bạn an tâm hơn cho quyết định của mình. LOGIVAN là một đơn vị vận chuyển cây cảnh có khả năng chuyển cây cảnh đi xa mà bạn có thể tham khảo.

3. Đưa cây cảnh lên xe

Với các loại cây cảnh đã loại bỏ chậu như phần trên có đề cập. Bạn đặt thùng chứa cây nằm ngang tức là cây sẽ nằm ngang xuống. Lựa chọn mặt nào mà không khiến cành bị đè và gãy. Còn đối với các loại cây lớn, mà phải quấn bảo vệ cả cậy thì mang lên xe một cách bình thường, đặt chậu đứng như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

4. Chằng dây giữ cây cảnh đúng vị trí

Với các loại cây lớn thì chúng ta nên dùng dây thừng chằng cố định phần thân và chậu. Trong quá trình vận chuyển cây cảnh chắc chắn sẽ có rung lắc và xê dịch. Nếu không cố định lại thì gốc cây sẽ bị lỏng đất thậm chí rễ bị gãy ngay bên trong lớp đất của chậu cảnh. Khi vận chuyển xong vài tuần sau cây sẽ yếu và rụng lá. Nếu bạn không muốn thấy tình trạng đó thì hãy nhớ chằng thật kỹ nha.

5. Theo dõi hành trình vận chuyển

Nếu bạn di chuyển cùng theo xe thì hãy nhớ theo dõi tình trạng cây cảnh trong quá trình vận chuyển cây cảnh. Nếu trong khi đi, đường xá xóc hoặc ngoằn ngoèo thì bạn cần dừng xe lại. Kiểm tra cây cảnh có bị hư hại gì không, nếu có thì gia cố thêm hoặc sắp xếp lại cho chắc chắn. Hãy dặn tài xế chở cây cảnh những điều trên nếu như bạn không đi theo cùng xe.

6. Dỡ cây cảnh xuống xe

Cuối cùng là dỡ cây cảnh xuống xe, có lẽ chỉ những loại cây lớn thì bạn mới cần quan tâm vấn đề này. Nhiều loại cây lớn nặng và cao thậm chí người khiêng lên cũng khó phải cần xe cẩu để hỗ trợ trong quá trình bốc lên. Còn khi bốc xuống thì sao? Không nhất thiết bạn cần thuê tới xe cẩu. Bạn có thể dùng một tấm ván đủ chắc để trượt chậu cây cảnh xuống. Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần biết mình có thể làm được hay không. Và cũng cần kha khá sự hỗ trợ của những người khác.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thể biết được cách vận chuyển cây cảnh an toàn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *