Cách tính phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Vận chuyển hàng hóa nội địa là phương thức vận tải đã có mặt lâu đời trong thị trường hiện tại. Dịch vụ vận tải này diễn ra thường xuyên và đa dạng với tất cả các mặt hàng hóa hiện tại đang có trên thị trường.

Song, yếu tố tác động đến kết quả của dịch vụ không thể nào hoàn toàn từ yếu tố chủ quan, quá trình vận chuyển còn bị ảnh hưởng rất nhiều từ khách quan, những rủi ro trên tuyến đường vận chuyển.

Vậy giải pháp nào để giảm thiểu rủi ro, nâng cao an toàn và có biện pháp khắc phục nếu rủi ro xảy ra? Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa ra đời là lời đáp cho câu hỏi này, có vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin căn bản về loại bảo hiểm này cũng như cách tính phí cụ thể.

Đối tượng của bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đối tượng của bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa được quy định trong Quyết định số 09/QD-TCBH ngày 09/01/1992 quy định về việc triển khai bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trong lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Cụ thể thể hiện trong hai điều cụ thể:

 • Điều 1: Quy tắc chung áp dụng cho việc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nằm trên phạm vi lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam
 • Điều 2: Quy tắc đối tượng hàng hóa vận chuyển trong nội địa lãnh thổ Việt Nam còn được vận dụng khi có thỏa thuận riêng giữa các bên trong Hợp đồng bảo hiểm về việc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển từ Việt Nam đến các nước trog vùng lân cận, sát biên và vận chuyển nước ngoài bề điợc phép quá cảnh sang Việ Nam để sang các nước lân cận bằng các loại phương tiên vận tải.

Phạm vi

Theo quy tắc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển trong lãnh thổ Việt Nam còn quy định phạm vi nằm trong diện được hưởng bảo hiểm của bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa bao gồm các nội dung cụ thể sau:

Loại rủi ro mang tính khách quan được hưởng bảo hiểm bao gồm các mục cụ thể là:

 • Cháy, nổ phương tiện hoặc cháy nổ của sự vật khác gây ảnh hưởng đến phương tiện và quá trình vận chuyển hàng hóa
 • Các yếu tố tiêu cực từ tự nhiên như: động đất, bão lụt, sóng thần và sét đánh.
 • Trường hợp phương tiện bị đắm, chìm, bị đổ, lật hay trật bánh, mắc cạn, đâm va vào các vật thể hữu hình khác
 • Cây gãy đổ trúng phương tiện, cầu cống, đường hầm và các công trình kiến trúc bị ngã đổ
 • Phương tiện bị mất tích.
 • Rủi ro khác.

Chi phí bỏ ra cho việc bảo hiểm là chi phí để phục vụ cho:

 • Phòng tránh và giảm nhẹ tổn thất cho hàng hóa đã mua gói bảo hiểm
 • Dỡ hàng, lưu hàng và gửi tiếp hàng hóa trong diện bảo hiểm nếu bị rủi ro dọc đường làm dừng và tắc nghẽn quá trình vận chuyển
 • Giám định và xác định nguyên nhân cũng như là mức độ tổn thất của trường hợp thuộc diện bảo hiểm

bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Vận chuyển hàng hóa nội địa cần bảo hiểm để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro

Xem thêm: Chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm được đánh giá dựa vào giá trị của hàng hóa do người được bảo hiểm kê khai và được phía công ty bảo hiểm chấp nhận. Phí bảo hiểm có thể được tính như sau:

Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm * tỷ lệ phí bảo hiểm (%)

Để tính tỷ lệ phí bảo hiểm người ta sẽ dựa vào mặt hàng hóa, phương thức đóng gói, bên cạnh đó còn phương tiện vận chuyển và độ dài của quãng đường

Ngoại ra còn có tỷ lệ phú phí gồm các khoản:

 • Vận chuyển các nước lân cận
 • Rủi ro quá trình dỡ, xếp hàng
 • Rủi ro nhỏ khác
 • Chi phụ phí tàu sử dụng lâu năm chia là tàu từ 16-30 tuổi và tàu trên 30 tuổi.

Bảng kê tính bảo hiểm dựa vào Điều khoảng của Luật về bảo hiểm hàng hóa nội địa được xác định như sau:

Phương thức vận chuyểnTỷ lệ phí
Đường bộ0.08
Đường sông0.1
Đường biển0.12
Đường sắt0.06

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

LOGIVAN được mệnh danh là UBER trong lĩnh vực vận tải với vốn đầu tư lên đến 7.9 triệu USD hoạt đông theo tiêu chuẩn hiện đại cung cấp dịch vụ vận tải cho chủ hàng.

Cùng mạng lưới hơn 30,000 đối tác vận tải trong đó có các tàu, thuyền, xe lửa, xe tải chuyên dụng vận tải trên các tuyến đường khác, LOGIVAN đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi mọi tuyến đường cụ thể, đảm bảo hàng hóa trước rủi ro, nâng cao tính an toàn bằng các loại bảo hiểm chất lượng.

Chỉ cần sử dụng smartphone và một thao tác đơn giản, bạn có thể tạo đơn hàng trên LOGIVAN và chọn xe nhanh chóng, chủ động và trực tiếp không qua trung gian. Điều này giúp cho giá cước vận chuyển được tiết kiệm, theo đánh giá, có thể giảm đến 20-30% cước phí dịch vụ so với giá thành trung bình của các đơn hàng thông thường có áp dụng bảo hiểm hàng hóa

2-bao-hiem

LOGIVAN là dịch vụ uy tín với các loại bảo hiểm đơn hàng phù hợp giá trị cao chi phí thấp.

Đơn hàng của LOGIVAN thiết lập sẽ có đầy đủ các loại hợp đồng, hóa đơn, chứng từ có giá trị pháp lý. Đặc biệt là trang bị cho đơn hàng các loại bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa đảm bảo an toàn cho đơn hàng, giảm thiểu rủi ro và khắc phục khó khăn.

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: www.logivan.com

Bài viết mới nhất

Cách bán container cũ nhanh và được giá tốt

Hiện nay rất nhiều thắc mắc cách bán container cũ với giá tốt và nhanh nhất. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt rõ thị trường để biết cách bán hợp lý.
Xem thêm

Các bảng mẫu về hồ sơ năng lực của công ty vận tải theo pháp luật quy định

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về bảng mẫu hồ sơ năng lực công ty vận tải theo đúng pháp luật. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, mời đọc ngay bài viết dưới đây.
Xem thêm