Cách tính giá cước xe tải chở hàng đơn giản nhất

Giá cước xe tải là một trong những yếu tố quan trọng giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, các chủ hàng có ít kinh nghiệm về dịch vụ vận chuyền bằng đường bộ thường hoang mang trước bảng giá cước xe tải khác nhau của các công ty cung cấp dịch vụ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tính giá cước xe tải đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất giúp chủ hàng có cái nhìn tổng quan về bảng giá cước vận chuyển trên thị trường.

Chủ hàng có thể tính giá cước xe tải theo một số công thức đơn giản.

Yếu tố quyết định giá cước xe tải chở hàng

Có 3 yếu tố chính quyết định giá cước vận chuyển bằng xe tải: trọng lượng của hàng hóa vận chuyển, khoảng cách vận chuyển và các chi phí phụ khi vận tải hàng hóa.

Giá cước xe tải tính theo trọng lượng hàng hoá

Hàng có trọng lượng nhẹ: là hàng hóa cân được như thư từ, trái cây, linh kiện điện tử,…. Giá cước vận chuyển các mặt hàng này tính theo công thức:

Trọng lượng thực (kg, tấn cân được) x Đơn giá

Giá cước xe tải trung bình cho hàng hóa trọng lượng nhẹ trên thị trường dao động từ 300.000 – 600.000 Đồng/ khối đối với vận chuyển hàng hóa Bắc Nam, thời gian vận chuyển từ 3 – 5 ngày.

Hàng siêu trường, siêu trọng, nguyên container: hàng hóa vận chuyển loại này có đặc điểm là trọng lượng rất lớn, thường được tính kèm phí bến cảng và tùy mỗi loại container. Tuy nhiên, cũng có trường hợp giá cước vận chuyển được tính như hàng hóa có trọng lượng nhẹ.

Để tính giá cước xe tải, ta áp dụng một trong ba cách sau:

  • Cước cho hàng hóa nhỏ, lẻ: áp dụng như đối với hàng có trọng lượng nhẹ
  • Cước cho loại hàng hóa cụ thể: chi phí biến động theo mỗi loại container đặc thù cho loại hàng hóa cần vận chuyển.
  • Cước chung cho tất cả mặt hàng: chi phí được tính trên tổng quãng đường, sau đó chia đều cho tổng số container sử dụng.

Hàng trọng trường, siêu trường có 3 cách tính giá cước vận tải

Hàng cồng kềnh: là hàng hóa không cân được trọng lượng chính xác vì chúng quá lớn. Theo Hiệp hội giao nhận quốc tế IATA, hàng hóa cồng kềnh được tính theo công thức quy đổi:

(Dài x Rộng x Cao)/Hằng số từng loại dịch vụ cụ thể.

Giá cước xe tải trong nước trung bình đối với hàng cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng, nguyên container dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 Đồng/ tấn, thời gian vận chuyển từ 3 – 5 ngày.

Chi phí vận tải phụ thu

Ngoài phí vận chuyển hàng hóa chính, chủ hàng cần xem xét tới các chi phí phụ, chi phí phát sinh đối với từng đơn hàng cụ thể. Các chi phí xe tải phụ chủ hàng cần chú ý đó là:

  • Chi phí bốc xếp, chằng buộc: trung bình 250.000 Đồng/ 1 đơn hàng, có thể lên đến 1.000.000 Đồng/ 1 đơn hàng nếu khối lượng hàng hóa cồng kềnh, siêu trường, siêu trọng.
  • Tiền lưu đêm: trung bình 300.000 Đồng/1 đêm, khối lượng hàng hóa càng cao, chi phí lưu đêm càng lớn.
  • Thời gian chờ: trung bình 50.000 Đồng/ 1 giờ, như hai chi phí phụ trên, chi phí thời gian chờ vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa.
  • Tiền phí, đường, cầu, phà theo Nhà nước quy định.

Chủ hàng cần chú ý các loại phí phụ thêm khi vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Phụ phí phải được quy định trong hợp đồng vận chuyển. Chủ hàng cần kiểm tra đầy thủ thông tin trước khi kí hợp đồng với đơn vị vận tải hàng hóa.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải cho chủ hàng

Trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ với giá cước xe tải phải chăng. Công ty LOGIVAN nổi bật trên thị trường với dịch vụ vận tải công nghệ 4.0, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh – gọn – nhẹ của chủ hàng.

Với Logivan, chủ hàng hoàn toàn tin tưởng với bảng giá cước xe tải tiết kiệm, chất lượng và hiệu quả

LOGIVAN – cung cấp giá cước vận tải ưu đãi cho chủ hàng

Chủ hàng gửi đơn hàng cần vận chuyển tại đây, LOGIVAN sẽ ngay lập liên hệ và thông báo giá cước xe tải phù hợp giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng!

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 024-7300-1828
Email: [email protected]
Website: https://www.logivan.com

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Một số các ưu điểm của giao thông vận tải bằng đường sắt

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về các lợi ích của giao thông vận tải bằng đường sắt thì bạn đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác và khách quan nhất.
Xem thêm

Thông tin chi tiết về kích thước thùng xe tải 8 tấn

Ngày nay xe tải 8 tấn được xem như là một loại xe tải được nhiều người sử dụng. Nhưng có rất nhiều người vẫn chưa hề biết về kích thước thùng xe tải 8 tấn.
Xem thêm