Cách phòng tránh dịch bệnh COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân nên tự trang bị những kiến thức cần thiết từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Biểu hiện nhiễm bệnh COVID-19

Các triệu chứng thường thấy của bệnh nhân mắc bệnh thường có: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp người cao tuổi có bệnh nền.

Nguồn ảnh: Lá chắn Virus

Cách để bảo vệ bản thân

Để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, bạn nên thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng bệnh từ Bộ Y tế:

 • Hạn chế tập trung tại nơi đông người. Với những việc cần thiết xuất hiện nơi công cộng thì phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách an toàn trên 2 mét.
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn) cũng được khuyến khích sử dụng.
 • Hãy súc họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.
 • Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
 • Sử dụng khăn hoặc ống tay áo che miệng khi ho và hắt hơi nhằm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Đồng thời không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở.
 • Ưu tiên sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín, hạn chế tuyệt đối ăn các thực phẩm tươi sống.
 • Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
 • Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
 • Mở cửa sổ và cửa nhà để tăng độ thông thoáng, hạn chế virus hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
 • Đeo khẩu trang bảo vệ khi có biểu hiện sốt, ho và khó thở. Chủ động thông báo tình trạng sức khỏe cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người dân có thể liên hệ cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp cho Bộ Y tế theo 2 đường dây nóng: 1900 3228 và 1900 9095.

Vững tin, Việt Nam quyết thắng đại dịch

Ngoài các hoạt động phòng tránh, bạn hãy chủ động cập nhật các tin tức dịch bệnh từ các trang tin chính thống của Bộ Y tế hoặc các trang đưa tin có độ tin cậy cao.

Đừng vội theo dõi những tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng đến tâm lý bản thân và mọi người xung quanh. Đây là thời điểm nhạy cảm khi mà thông tin có thể bị “thổi bùng” thành những tin đồn đầy ác ý với mục đích gây hoang mang và chia rẽ cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam đang từng bước cẩn thận kiểm soát dịch bệnh trong nước và chào đón người Việt từ mọi nơi trở về cách ly và chữa trị tại quê hương. Điều này mang đến sự an tâm tuyệt đối vào các công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ người dân.

Không người Việt nào bị bỏ lại trong cuộc chiến này, Việt Nam quyết thắng đại dịch!

Ảnh sưu tầm

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!