Cách phân loại xe chở hàng phổ biến hiện nay – Phần 1

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải hiện nay là một trong những hình thức vận tải phổ biến nhất và được nhiều khách hàng lựa chọn. Hàng hóa được chia ra làm nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ được chuyên chở bằng một loại xe tải nhất định. Vậy làm sao để

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải hiện nay là một trong những hình thức vận tải phổ biến nhất và được nhiều khách hàng lựa chọn. Hàng hóa được chia ra làm nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ được chuyên chở bằng một loại xe tải nhất định. Vậy làm sao để chọn được loại xe tải phù hợp với hàng hóa của mình? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách phân loại xe tải chở hàng phổ biến hiện nay nhé!

1. Các loại xe tải

a. Xe tải thùng

 • Xe tải thùng là xe tải có thùng chở hàng ở phía sau đầu xe với đa dạng sự lựa chọn cho nhu cầu sử dụng của khách hàng từ chở hàng có yêu cầu về nhiệt độ tới chở hàng có yêu cầu về thể tích lớn.
Xe tải thùng
Xe tải thùng kín

b. Xe đầu kéo

 • Xe đầu kéo là xe bao gồm phần đầu kéo và phần sơ mi rơ mooc phía sau có thể chở được những vật cồng kềnh và có trọng lượng lớn như container, sắt cuộn, thép cuộn, v.v.
Xe đầu kéo
Xe đầu kéo

c. So sánh xe tải thùng và xe đầu kéo

 • Xe tải thùng có phần đầu xe và thùng xe dính liền với nhau nên việc bốc và dỡ hàng có thể dựa vào sức lao động của con người hoặc máy móc. Khi xe gặp sự cố thì cả cỗ máy đều không thể tháo rời ra để sửa chữa được. Ngược lại, xe đầu kéo có phần đầu xe và phần sơ mi rơ mooc phía sau tách biệt với nhau nên việc bốc dỡ hàng có thể dựa hoàn toàn vào máy móc. Ngoài ra, khi xe gặp sự cố thì các bác tài có thể thay đầu kéo khác để tiếp tục vận chuyển hàng hóa cho kịp tiến độ.

2. Phân loại xe tải thùng

a. Xe tải thùng kín

 • Xe tải thùng kín bao gồm các loại xe phổ biến như xe thùng sắt, xe thùng bảo ônxe thùng đông lạnh. Trong 3 loại xe này thì xe thùng đông lạnh được đặc biệt trang bị lớp vật liệu cách nhiệt và thiết bị làm lạnh để vận chuyển những hàng hóa có yêu cầu về nhiệt độ. Nếu không mở điều hòa thì loại xe này giống như xe thùng bảo ôn chỉ có lớp vật liệu cách nhiệt. Xe thùng bảo ôn được sử dụng rộng rãi trong việc vận chuyển những thực phẩm đông lạnh sẵn, thủy hải sản ướp muối đá, v.v. Loại xe còn lại là xe thùng sắt với công dụng vận chuyển những mặt hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như vật liệu xây dựng, hàng khô, gạch, đá, v.v.
Xe tải thùng kín
Xe thùng bảo ôn
Xe thùng đông lạnh

b. Xe tải thùng hở

 • Xe tải thùng hở bao gồm các loại xe phổ biến như xe thùng mui bạtxe thùng lửng. Xe thùng mui bạt là dòng xe phía trên có mui phủ kèm theo bạt giúp bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất nhưng vẫn giữ được độ thông thoáng cần thiết. Ngược lại, xe thùng lửng là dòng xe phía trên không có mui phủ nên đảm bảo được việc bốc và dỡ hàng thuận tiện. Tuy nhiên, loại xe này không phù hợp với việc chở hàng hóa khi trời mưa. Ngoài ra, xe có độ cao khá thấp nên khi vận chuyển nếu xếp hàng hóa quá cao so với khung bửng thì sẽ rất dễ bị rơi rớt.
Xe mui bạt
Xe mui bạt
Xe thùng lửng
Xe thùng lửng

3. Cấu tạo xe đầu kéo

 • Cấu tạo của xe đầu kéo bao gồm phần đầu kéo và phần sơ mi rơ mooc phía sau như hình dưới đây:

 1. Phần đầu kéo
 2. Phần (sơ mi) rơ moóc
 3. Khoang động cơ
 4. Cabin xe
 5. Khoang ngủ
 6. Nóc xe
 7. Thùng nhiên liệu.
 8. Mâm xoay
 9. Không gian thùng hàng.
 10. Phần chân chống của sơ mi rơ moóc dùng để đậu lại khi tháo rời khỏi phần đầu xe.
 11. Trục rơ moóc.Cấu tạo xe đầu kéoHi vọng những kiến thức bên trên sẽ giúp cho các bạn có thể phân biệt được các loại xe chở hàng một cách dễ dàng. Ở phần 2 của bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại sơ mi rơ mooc và container đi theo xe đầu kéo nhé!

Thuê xe tải Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam cùng LOGIVAN được báo giá lập tức sau 30s

Sẽ không có nơi thuê xe nào hiện tại mà bạn có thể:

Có được mạng lưới 65,000 đối tác vận tải với đa dạng các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa
Có hơn 70,000 đơn hàng đăng tải và hỗ trợ tìm kiếm xe chở hàng
30,000 đối tác là doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký ứng dụng
Tạo đơn hàng chỉ với 2 bước đơn giản: điền thông tin đơn hàng và lựa chọn xe

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!