Cách lựa chọn xe phù hợp với từng loại HÀNG HÓA vận chuyển bằng đường bộ.

Nội DungCách lựa chọn xe phù hợp với từng loại HÀNG HÓA vận chuyển bằng đường bộ.VẬN CHUYỂN HÀNG CONTAINERVẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRƯỜNG SIÊU TRỌNGVẬN CHUYỂN HÀNG LẺVẬN CHUYỂN HÀNG NGUYÊN XE Cách lựa chọn xe phù hợp với từng loại HÀNG HÓA vận chuyển bằng đường bộ. Vận tải bằng đường bộ là

Cách lựa chọn xe phù hợp với từng loại HÀNG HÓA vận chuyển bằng đường bộ.

Vận tải bằng đường bộ là hình thức vận tải hàng hóa phổ biến và thông dụng nhất trong các loại hình vận tải. Loại hình vận tải này có những ưu điểm nổi bật là sự tiện lợi, tính cơ động và khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình, có hiệu quả kinh tế cao trên các cự li ngắn và trung bình. Ô tô trở thành phương tiện vận tải phối hợp được với hoạt động của các loại phương tiện vận tải khác như: đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không.

Việc nắm rõ cách lựa chọn xe phù hợp với từng loại HÀNG HÓA vận chuyển bằng đường bộ sẽ giúp quý vị và quý Doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn và kịp thời.

Theo dõi các bài viết hướng dẫn của LOGIVAN ngay nhé.

Nội dung:

1.     VẬN CHUYỂN HÀNG CONTAINER

–       CONTAINER Lạnh.

–       CONTAINER khô.

2.     VẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRƯỜNG SIÊU TRỌNG

3.     VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ

–        HÀNG LẺ CONTAINER (Ghép CONT)

–        HÀNG LẺ THÔNG THƯỜNG (Ghép xe)

4.     VẬN CHUYỂN HÀNG NGUYÊN XE

–        VẬN CHUYỂN RAU, CỦ, QUẢ, NÔNG SẢN

–        VẬN CHUYỂN HOÁ CHẤT

–        VẬN CHUYỂN THUỶ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

–        VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ

–        VẬN CHUYỂN HÀNG CỒNG KỀNH.

Hãy tìm hiểu về các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường bộ. Không phải loại hàng hoá nào cũng có cách vận chuyển giống nhau. Do đó hiểu rõ về chúng sẽ giúp việc lựa chọn phương tiện vận tải trở nên dễ dàng hơn.

VẬN CHUYỂN HÀNG CONTAINER

Container là hình thức vận chuyển phổ biến nhất thế giới. Nó là một đơn vị vận tải đã được chuẩn hoá toàn cầu. Vì vậy, trong ngành vận tải đây là một định nghĩa mà ai cũng phải nắm rõ. Cần phải biết rõ kích thước của từng loại container, chức năng của từng loại.

Container là một khối vật chất hình hộp chữ nhật. Về vật liệu đa số làm bằng kim loại. Tuy nhiên cũng có một số container làm từ chất liệu bền khác. Container có rất nhiều loại, nhưng kích thước được chuẩn hoá trong các thông số nhất định. Hiện nay chỉ có các loại container dài 20ft, 40ft và 45ft. Về chiều cao có loại container thường và container cao. Vì vậy mới có thể đáp ứng các dung lượng hàng hoá khác nhau cho từng nhu cầu vận chuyển.

Hàng container có đặc điểm là được tiết kiệm chi phí bốc dỡ. Nhất là đối với các loại hàng cần chuyển tải. Nghĩa là di chuyển, chuyển đổi hàng cho các phương tiện khác nhau. Bởi vì lịch trình vận chuyển hàng hoá nhiều khi cần vận chuyển nhiều phương thức. Từ đường biển qua đường sông, hoặc có thể phải qua cả đường bộ. Hàng trong container chỉ được bốc dỡ trong vài lần. Bởi vì khi chuyển tải, người ta sẽ di chuyển cả container. Họ không di chuyển hàng hoá đựng trong nó. Do đó có thể nói hàng container giảm thiểu số lần tác động đến hàng hoá khi bốc dỡ.

Do được chuẩn hoá nên các phương tiện chuyên chở chúng cũng phải được chuẩn hoá theo. Đó là các xe container, các xe đầu kéo container. Các phương tiện này phải có các thiết bị dùng để cố định và tháo rời các container.

Hàng container cũng có những nơi riêng để tập kết. Đó là các bãi container. Nơi đây có những phương tiện chuyên hoá riêng. Ngoài ra cách thức bốc xếp container cũng được chuyên hoá theo những cách thức riêng.

HÌnh minh họa

Do tính chất của hàng hóa nên hàng CONTAINER được chia làm 2 loại:

CONTAINER Lạnh: Bởi vì đặc điểm của loại hàng này là phải được giữ ở nhiệt độ thấp thường xuyên. Do đó cũng cần các thiết bị chuyên hoá riêng cho chúng. Vì thế người ta tích hợp chức năng ấy vào các container. Các container này gọi là các container lạnh.

Hàng lạnh có hai loại, một là hàng mát và hàng đông. Hàng mát được bảo quản ở nhiệt độ thấp tương đối. Hang đông thì yêu cầu nhiệt độ phải thấp hơn nhiều. Do đó công suất điện năng sử dụng để vận hành container cũng khác nhau. Từ đó dẫn đến chi phí gia tăng hơn đối với loại hàng đông.
Hàng lạnh vốn là hàng container. Do đó chúng cũng có những bãi tập kết riêng của chúng. Thường là các bãi container đều có một khu gọi là khu container lạnh.
Chi phí vận chuyển hàng lạnh đặc biệt cao hơn đối với hàng thường. Đây là điều hiển nhiên. Chi phí này đến từ chi phí thuê container cao hơn. Ngoài ra còn đi kèm với chi phí điện năng sử dụng để giữ nhiệt độ thấp cho hàng hoá.

CONTAINER khô: là loại CONTAINER thông thường, container bách hóa thường được sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC). Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải.

cont lạnh

Hình minh họa

VẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRƯỜNG SIÊU TRỌNG

Đây là loại hàng nặng, có khối lượng cực lớn. Loại hàng này còn có tên gọi khác là hàng quá khổ quá tải. Loại hàng này thường là các máy móc thiết bị đặc khối. Phổ biến nhất là các máy móc công trình, máy nông nghiệp…

 

Đặc điểm của loại hàng siêu trường siêu trọng là rất kén chọn phương tiện. Đó là phương tiện bốc dỡ và cả phương tiện chuyên chở.

Về phương tiện bốc dỡ cần những thiết bị lớn, công suất khổng lồ. Từ đó mới có thể xử lý khối lượng “siêu trọng” của chúng. Người ta thường phải sử dụng đến các máy nâng hoặc các máy cẩu công suất lớn.

Và đối với loại phương tiện di chuyển cũng vậy. Về vận chuyển hàng hóa đường người ta thường dùng xe đầu kéo kết hợp với mooc lùn. Chỉ loại phương tiện này mới đủ công suất để vận chuyển loại hàng này.

Có thể xem thêm: Các loại xe ô tô vận chuyển hàng hóa.

VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ

Hàng lẻ hay còn gọi là hàng ghép được hiểu đơn giản là những loại hàng vận chuyển không đủ công suất. Đây là công suất trên một đơn vị hoặc một lần vận chuyển. Nếu như không tận dụng đủ công suất, người vận chuyển sẽ bị thiệt thòi. Do đó người vận chuyển sẽ phải tổng hợp nhiều hàng lẻ để tối ưu hoá trọng tải.

Hàng lẻ đối với hàng hóa trong vận tải đường bộ có hai loại. Bởi vì trong vận tải đường bộ người ta có thể gửi hàng trong container hoặc không. Và hàng container có quá trình vận chuyển hơi khác một chút. Do đó ta mới phân loại ra hai loại hàng. Một là hàng lẻ container. Hai là hàng lẻ thông thường.

–        HÀNG LẺ CONTAINER (Ghép CONT)

Đối với hàng lẻ container (LCL) (LCL là gì?)sẽ có một khác biệt trong quá trình tổng hợp hàng. Thường các loại hàng container lẻ sẽ được tổng hợp tại bãi tập kết container. Sau đó hàng hoá sẽ được chuyên chở trong cùng container mà không tác động đến bên trong. Hàng hoá sẽ phải qua một bãi tập kết khác tại điểm đến. Lúc này người nhận mới được nhận hàng của mình. Vì tính đặc thù của nó nên phương tiện vận chuyển cũng  đặc thù: Đó là các xe container, các xe đầu kéo container. Các phương tiện này phải có các thiết bị dùng để cố định và tháo rời các container.

–        HÀNG LẺ THÔNG THƯỜNG (Ghép xe)

Đối với hàng lẻ thông thường thì đơn giản hơn. Hàng hoá từ các người gửi khác nhau tổng hợp lên phương tiện di chuyển. Do đó chúng hoá được phân phối cho những người nhận tự do hơn. Phương tiện vận chuyển thường là các loại xe tải có tải trọng lớn, xe hạng nặng, vv…

ghép xe

Hình minh họa

VẬN CHUYỂN HÀNG NGUYÊN XE

–        VẬN CHUYỂN RAU, CỦ, QUẢ, NÔNG SẢN

Loại hàng này chủ yếu cần được bảo quản tương đối về độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ cao có thể khiến nông sản mau hư. Nhiệt độ quá thấp khiến chúng bị dập. Độ ẩm cao dẫn đến nấm mốc. Thiếu hụt độ ẩm lại khiến chúng kém tươi. Ngoài ra, trong quá tình vận chuyển cần hạn chế va đập vật lý.

–        VẬN CHUYỂN HOÁ CHẤT

Hoá chất là mặt hàng khá rắt rối. Công thức hoá học khác nhau gây khó khăn trong việc kê khai. Không những thế còn gây trở ngại cho công tác bảo quản. Bởi vì tính chất hoá học của chúng là khác nhau. Chúng dễ tác dụng với các hợp chất trong không khí môi trường xung quanh. Thậm chí nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng tới chất lượng hoá chất. Ngay cả các hoá chất khác nhau vận chuyển chung có thể tác dụng với nhau.

–        VẬN CHUYỂN THUỶ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Những mặt hàng này có tỉ lệ giảm thiểu chất lượng cao trong quá trình vận chuyển. Tuy vậy vẫn có một giới hạn quy định về mức sụt giảm này. Do đó, người vận chuyển cần phải đảm bảo lượng hư hao ở dưới mức này.

–        VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ

Đây là các mặt hàng dễ bị tổn thương bởi các tác động vật lý. Thường là hàng nội thất hoặc hàng gốm, thuỷ tinh hoặc đồ cổ. Đối với các mặt hàng này thường phải được đóng kiện an toàn. Chính đây là nguồn chi phí phát sinh.

Do nhu cầu bảo đảm chất lượng cao nên các mặt hàng này phát sinh nhiều vấn đề. Thứ nhất là về việc nghiệm thu hàng hoá. Đó là việc đảm bảo hàng hoá giữ ở một chất lượng cho phép trong quá trình vận chuyển. Việc kiểm định chất lượng đã làm phát sinh chi phí. Ngoài ra việc đảm bảo chất lượng cho hàng hoá cũng khiến chi phí dội lên.

–        VẬN CHUYỂN HÀNG CỒNG KỀNH.

Hàng cồng kềnh là những mặt hàng có kích thước lớn (đôi khi là trọng lượng lớn) hơn so với khoang thiết kế của phương tiện vận tải và có nguy cơ gây quá tải. Như vậy, vận chuyển hàng cồng kềnh cần được hiểu là việc vận chuyển những mặt hàng có nguy cơ gây cồng kềnh. Để phân biệt với hành vi phạm luật- chở hàng cồng kềnh.

Chính vì thế dựa vào kích thước và trọng lượng hàng hóa, khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn các dịch vụ vận tải nguyên xe để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn và nguyên vẹn.

Hình minh họa

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng việc sử dụng xe to mỗi khi vận chuyển đến các vùng có địa hình hiểm trở như: Lai Châu, Mộc Châu, Sơn La, Hà Giang, Bắc Giang, Lào Cai,…. Nếu cần thiết thì bạn nên chia ra thành từng xe nhỏ để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn.

Vậy là chúng ta đã biết hàng hóa của mình xếp vào loại nào và nên chọn xe vận chuyển như thế nào rồi phải không nào? Nhưng nếu vẫn còn điều lăn tăn thì chần chờ gì nữa, LOGIVAN sẵn sàng lắng nghe và giúp bạn có những lựa chọn đung đắn nhất, tiết kiệm nhất.

Hãy tải ngay APP CHỦ HÀNG LOGIVAN, tất cả chỉ qua vài thao tác mọi khúc mắc sẽ được chúng tôi giải quyết ngay lập tức, báo giá sẽ được hiển thị.

Đừng ngại COVI– Đã có LOGI.

LOGIVAN chúng tôi luôn đồng hành cùng quý đối tác, tiếp thêm đề kháng, chi viện cho tuyến đầu TẤT THẮNG.

LOGIVAN Shipper

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc

Xe ở đó – Cần là có

🌐Website: https://www.logivan.com/

📱App chủ hàng: logivan.com/chuhang

☎Hotline: 0822-13-16-18

LOGIVAN – Ứng dụng đặt xe tải toàn quốc.

App chủ xe: https://www.logivan.com/chu-xe/

Website: https://www.logivan.com/

Hotline: 0333 13 16 18

Xem thêm: Muôn hình vạn trạng CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!