Cách đóng thùng hàng an toàn khi vận chuyển – Phần 1

Đóng gói hàng hóa (Packaging) thực sự quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi sản phẩm. Việc đóng gói hàng hóa bằng thùng giúp cho hàng hóa bên trong không bị va đập, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho việc lên xuống hàng bằng

Đóng gói hàng hóa (Packaging) thực sự quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi sản phẩm. Việc đóng gói hàng hóa bằng thùng giúp cho hàng hóa bên trong không bị va đập, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho việc lên xuống hàng bằng băng chuyền hoặc xe nâng dễ dàng hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những cách đóng gói hàng hóa phổ biến hiện nay nhé!

Đóng gói hàng hóa bằng thùng

1. Thùng carton (Cardboard boxes)

 • Thùng carton (Cardboard Boxes) là loại bao bì làm từ vật liệu xen-lu-lô-zơ (bắt nguồn từ tiếng Pháp cellulose) được tìm thấy trong gai, tre, nứa, gỗ, v.v. Chúng ta hãy cùng xem video sau đây để về việc đóng gói hàng hóa bằng thùng carton với 2 loại hàng hóa là hàng không dễ vỡhàng dễ vỡ nhé.

a. Ưu điểm của thùng carton

  • Độ bền: Thùng carton được tạo từ các sợi gỗ liên kết chặt chẽ với nhau có đặc tính dai và bền, chịu được các va chạm cơ học nhẹ nên bảo vệ chất lượng sản phẩm bên trong.
  • Chi phí tối ưu: So với bao bì bằng gỗ hay sắt thì việc sử dụng thùng carton sẽ giảm trọng lượng của các kiện hàng, từ đó giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển vì không phải sử dụng những xe tải có trọng tải lớn.
  • Thân thiện với môi trường: Thùng carton còn có thể được tạo nên từ giấy tái chế, trong khi giấy có thể tái chế đến 6 lần trước khi bị phân hủy hoàn toàn. Do đó, đây là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ môi trường, hạn chế lượng rác thải vào nguồn nước và đất. Bên cạnh đó, sử dụng bao bì giấy cũng là một cách giúp nâng cao hình ảnh thân thiện của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng, dễ dàng gây thiện cảm hơn.
  • Bề mặt dễ in ấn: Bên cạnh chức năng thẩm mĩ, việc in ấn thông tin, hình ảnh của doanh nghiệp trên thùng carton là một cách hữu hiệu để quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp.

b. Nhược điểm của thùng carton

  • Độ bền: Thùng không được sử dụng cho các mặt hàng quá nặng. Ngoài ra, thùng có thể biến dạng dưới áp lực mạnh dẫn tới móp méo hoặc môi trường ẩm mốc dẫn tới kết cấu thùng bị phá vỡ gây hỏng.

Thùng carton

2. Thùng gỗ (Wooden Crates)

 • Thùng gỗ (Wooden Crates) được làm từ gỗ thông, gỗ keo, ván ép với độ chắc chắn nên phù hợp để đóng gói máy móc, vật dụng cơ khí, kim loại, hàng siêu trường siêu trọng, v.v. Chúng ta hãy cùng xem video đóng gói hàng hóa bằng thùng gỗ sau đây nhé.

a. Ưu điểm của thùng gỗ

  • Độ bền: Thùng gỗ giúp bảo vệ hàng hóa khỏi việc móp méo trong quá trình lên xuống và di chuyển do đặc tính thùng gỗ khá cứng cáp và dày dặn. Ngoài ra, chúng còn tồn tại được trong các điều kiện thời tiết khác nhau từ nắng gắt đến ẩm ướt và mưa. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều ngôi nhà được làm bằng vật liệu gỗ.
  • Khả năng xếp chồng: Thùng gỗ có thể xếp chồng lên nhau một vài lớp trong quá trình vận chuyển giúp việc lên xuống hàng bằng máy móc đơn giản.
  • Thân thiện với môi trường: Thùng gỗ có thể được tái chế một cách dễ dàng, kết hợp với tuổi thọ dài giúp cho loại hình này trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất để đóng hàng.
  • Tính an ninh: Muốn mở một chiếc thùng gỗ thì khá khó khăn và đòi hỏi thời gian và công sức vì bạn sẽ cần có dụng cụ để làm vậy. Tuy nhiên, điều này trái ngược lại với việc mở một thùng carton.

b. Nhược điểm của thùng gỗ

  • Tái sử dụng: Nếu bạn vận chuyển một chiếc ghế sofa và đã đặt hàng một thùng gỗ có hình dạng tương tự thì sau khi vận chuyển hàng hóa xong, bạn có thể sẽ không sử dụng được nó nữa để vận chuyển một loại hàng hóa khác như chiếc bàn tròn.
  • Mùi: Một số thợ làm đồ gỗ phun thuốc trừ sâu vào thùng gỗ để ngăn chặn sự tích tụ của bọ bên trong thùng. Điều này khiến cho gỗ phát ra một mùi gây khó chịu.
  • Bề mặt khó in ấn: Điều này gây bất tiện trong việc in thông số kỹ thuật lên thùng nên cần sử dụng bút dạ hoặc in tài liệu dán vào bề mặt thùng.

Thùng gỗ

Giải pháp tận dụng xe rỗng chiều về của LOGIVAN đã cho thấy tầm nhìn đúng đắn và phù hợp với các chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ và xu thế chung của thế giới hiện nay. Lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường trong ngành vận tải đã được xác định và đang được LOGIVAN giải quyết. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai không có ô nhiễm nhé!