Cách đóng bao tải hàng hóa an toàn khi vận chuyển – Phần 2

Đóng gói hàng hóa (Packaging) thực sự quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi sản phẩm. Việc đóng gói hàng hóa bằng bao tải giúp cho hàng hóa bên trong được thoáng khí và phần nào chống được nước. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho việc lên xuống hàng bằng xe

Đóng gói hàng hóa (Packaging) thực sự quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi sản phẩm. Việc đóng gói hàng hóa bằng bao tải giúp cho hàng hóa bên trong được thoáng khí và phần nào chống được nước. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho việc lên xuống hàng bằng xe nâng hoặc sức người được dễ dàng. Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về cách đóng gói hàng hóa bằng bao tải giấy và bao dứa. Ở bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bao ni lông và bao jumbo nhé!

1. Bao ni lông

  • Bao ni lông (Plastic bags) hay túi bóng là một loại bao bì nhựa rất mỏng, nhẹ và dẻo được làm từ hạt nhựa polyetilen (PE) và polypropilen (PP) có nguồn gốc từ dầu mỏ cùng với một số hóa chất phụ gia khác. Nhựa polyetylen dùng để sản xuất túi ni lông thường có hai loại: Polyetylen tỷ trọng thấp (Low Density Polyethylene-LDPE và Polyetylen tỷ trọng cao (High Density Polyethylene-HDPE).

Bao ni lông

a. Ưu điểm của bao ni lông

  • Tiết kiệm chi phí: Bao ni lông có độ bền cao hơn so với bao tải giấy về mặt chống thấm và có thể tái sử dụng sau khi vệ sinh sạch sẽ dẫn tới tiết kiệm chi phí bao bì và chi phí vận chuyển vì không phải sử dụng những xe có trọng tải lớn. Tuy nhiên, loại bao bì này ít được sử dụng do mỏng và dễ bị rách trong quá trình lên xuống hàng hóa.
  • Tái sử dụng: Sau khi vận chuyển hàng hóa xong, bao ni lông có thể được làm sạch và tái sử dụng cho mục đích lưu trữ những đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên, các bạn tuyệt đối không nên đựng đồ ăn nóng bằng bao ni lông vì quá trình thôi nhiễm chất độc như phụ gia làm mềm, dẻo, dai vào thức ăn diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động của nhiệt gây ra rối loạn hormone tăng nguy cơ sinh non ở sản phụ.

b. Nhược điểm của bao ni lông

  • Môi trường: Khi bao ni lông trở thành rác, chúng gây ô nhiễm đại dương, sông ngòi, đất nông nghiệp, v.v. Các nhà khoa học đã dành hẳn một cụm từ là “ô nhiễm trắng” để gọi loại ô nhiễm do túi ni lông gây ra cho môi trường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tác hại nguy hiểm nhất của bao ni lông tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên với thời gian có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bao ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất khiến đất không thể giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của cây trồng. Đối với môi trường nước thì các loại động vật biển thường nhầm lẫn bao ni lông là sứa hoặc sinh vật phù du nên chúng sẽ ăn nhầm và ảnh hưởng tới sự sống. Thêm vào đó, bao ni lông khi xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm kẹt cống rãnh gây ứ đọng nước thải dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của con người.

2. Bao jumbo

  • Bao jumbo (Bulk bags) là loại bao có chất liệu đương làm từ polypropylene (PP) dệt và có tải trọng thường nằm trong khoảng 500 kg – 2 tấn. Việc lên xuống hàng đựng trong bao jumbo thường được thực hiện bằng xe nâng thông qua các pallet hoặc các quai của bao. Việc xả hàng được thực hiện dễ dàng thông qua một ống xả được thiết kế đặc biệt bên dưới bao hoặc đơn giản bằng cách cắt rách bao.

Bao jumbo

a. Ưu điểm của bao jumbo

  • Độ bền: Loại vải gốc nhựa này có khả năng ngăn chặn sự ẩm ướt xảy ra trong túi là nguyên nhân hình thành nên nấm mốc nên hàng hóa đựng trong bao jumbo được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngoài ra thì với thiết kế bền bỉ và chắc chắn, bao jumbo có thể chịu được trọng tải lớn từ 500 kg đến 2 tấn mà không bị hư hỏng và rách.
  • Tái sử dụng: Sau khi vận chuyển hàng hóa xong, bạn có thể vệ sinh bao jumbo để tái sử dụng để vận chuyển hàng hóa tiếp hoặc đựng những vật dụng cá nhân.

b. Nhược điểm của bao jumbo

  • Khả năng chống thấm: Mặc dù các sợi polypropylene dệt giúp cho túi có khả năng lưu thông không khí tránh ẩm ướt và tích tụ nấm mốc nhưng bao jumbo không tráng keo không có khả năng chống thấm nước. Đây là sự đánh đổi giúp tạo nên tính chất thoáng khí cho bao. Có một giải pháp là tráng keo bao jumbo, tuy nhiên điều này sẽ khiến tăng tổng chi phí sản xuất. Khi vận chuyển hàng hóa đựng trong bao jumbo bằng sơ mi rơ moóc sàn thì chúng ta có thể quấn bạt để ngăn chặn nước mưa chảy vào hàng hóa.
  • Khả năng nhiễm bẩn: Vấn đề này nảy sinh khi bao jumbo dùng để chứa các sản phẩm mịn hoặc dạng bột như đường, bột mì và các sản phẩm nông nghiệp tương tự vì có khả năng lớn là các hạt bụi sẽ thấm qua các khoảng trống giữa các sợi polypropylene dệt.

Giải pháp tận dụng xe rỗng chiều về của LOGIVAN đã cho thấy tầm nhìn đúng đắn và phù hợp với các chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ và xu thế chung của thế giới hiện nay. Lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường trong ngành vận tải đã được xác định và đang được LOGIVAN giải quyết. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một tương lai không có ô nhiễm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *