Cách bảo quản tôm hùm vận chuyển đường dài vẫn tươi ngon

Xe tải chở tôm hùm đi khắp các tỉnh thành trong cả nước hoạt động liên tục và không hề thuyên giảm. Vậy làm sao để có thể bảo quản tôm hùm được tươi ngon nhất trong hành trình vận chuyển dài như vậy?

1-tom-hum-van-chuyen-duong-dai-van-tuoi-ngon

Bảo quản tôm hùm đi xa

Bảo quản tôm hùm đi xa

Với những đơn hàng vận chuyển trong thời gian khoảng 30 phút sẽ sử dụng phương pháp vận chuyển không gây mê bằng đá lạnh. Sắp xếp ngăn nắp những con tôm hùm trong thùng và bỏ vào đó một chai đá lạnh, rồi tiến hành vận chuyển.

Với những đơn hàng có khoảng cách gần, khoảng 40km với số lượng ít, sẽ vận chuyển bằng trong các can nhựa và thùng nhựa với tỉ lệ nước tương đối so với lượng tôm. Ưu điểm của hình thức bảo quản tôm hùm này là tôm hùm khỏe, không mất tỉ lệ trọng lượng khi cân, tuy nhiên không chở được nhiều và khá tốn kém.

Với những đơn hàng lớn, có khoảng cách vận chuyển xa, thời gian dài, sẽ sử dụng phương pháp gây mê bằng nước đá lạnh trong vận chuyển.

Tôm hùm được đưa vào hồ có chứa nước đá lạnh đủ nhiệt độ trong khoảng thời gian nhất định sẽ ngủ đông, rồi uốn giấy báo đưa vào thùng xốp. Mỗi thùng xốp đều đặt những chai đá lạnh nhằm làm mát môi trường bên trong.

Sau đó tiến hành bơm oxi vào thùng và bắt đầu vận chuyển. Ưu điểm của phương pháp bảo quản tôm hùm này là bảo đảm tôm sống khỏe, vận chuyển được xa trong thời gian dài và có thể được vận chuyển trên tất cả các phương tiện hiện có.

Xem thêm: Cách bảo quản hải sản đi xa

3-tom-hum-van-chuyen-duong-dai-van-tuoi-ngon

Tôm hùm chỉ tươi ngon khi trong nước đá lạnh và nước đá cực lạnh. Do đó, khi vận chuyển tôm hùm tươi bằng ô tô thì luôn có nước trong thùng xốp, với một lượng đá nhất định.

Đối với tôm hùm đông lạnh đã được đông và mà một lớp văn khoảng 10% thì khi đặt trong thùng xốp, lớp băng đó đủ để bảo quản lạnh trong thời gian 20 giờ. Do đó, có thể vận chuyển đến nơi cần thiết mà không cần phải thêm đá vẫn luôn đủ nhiệt độ và tươi ngon.

4-tom-hum-van-chuyen-duong-dai-van-tuoi-ngon

Bảo quản theo dạng tôm hùm

Xem thêm: Cách vận chuyển tôm hùm sống bằng nước và không cần nước 

Cách bảo quản tôm hùm được lâu

Để giữ cho tôm hùm được tươi ngon lâu hơn mặc dù đã chết thì cách tốt nhất đó là bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh nhà mình mà thôi. Tuy nhiêm thì bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh không chỉ là nhét con tôm hùm vào trong là được. Nó cũng có một số quy tắc nhất định, vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vị tươi ngon của loại thực phẩm đắt tiền này.

Thực tế quy tắc cũng không có gì nhiều, chủ yếu một là bạn cho vào ngăn đá lần đầu, sau đó tầm vài ngày rồi lấy ra sử dụng. Không nên lấy ra rồi cất lại một lần nữa, như vậy thì thịt sẽ không còn ngon.

Nhu cầu tiêu thụ tôm hùm

Nhu cầu khai thác – tiêu thụ hải sản nói chung và tôm hùm nói riêng vô cùng lớn. Thịt tôm hùm ngon, thơm, ngọt, là đặc sản rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Tôm hùm thường được khai thác bằng lưới kéo, lưới kéo kết hợp xung điện hoặc lồng bắt. Trên thực tế, tôm hùm đòi hỏi điều kiện sống khắt khe với vùng biển ấm, lặng, nên tại Việt Nam chỉ từ Khánh Hòa trở vào Nam mới có tôm hùm sinh sống.

Thịt tôm hùm luôn được xem là “vua” của các loài thịt hải sản bởi độ chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Vào mùa đông, tôm hùm còn có gạch đóng thành một dọc vàng ươm ở sống lưng, ăn vào béo ngậy.

Món đơn giản nhất khi làm tôm hùm là nướng, dùng với muối tiêu chanh. Tôm hùm có thể làm nhiều món rất “Tây” như nướng phô-mai, sốt bơ; và cũng có thể nấu những món “thuần Việt” như nấu cháo hay tôm hùm nướng sả để món ăn thơm ngan ngát mùi làng quê dân dã.

2-tom-hum-van-chuyen-duong-dai-van-tuoi-ngon

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!