Cách bảo quản tôm hùm vận chuyển đường dài vẫn tươi ngon

Xe tải chở tôm hùm đi khắp các tỉnh thành trong cả nước hoạt động liên tục và không hề thuyên giảm. Vậy làm sao để có thể bảo quản tôm hùm được tươi ngon nhất trong hành trình vận chuyển dài như vậy?

Thịt tôm hùm được xem là “vua” của các loài thịt hải sản bởi độ chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Tôm hùm Việt Nam được nuôi đa phần ở Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận. Để bảo quản tôm hùm tươi sống cho đến tay khách hàng, tôm cần luôn được cung cấp đủ lạnh, độ ẩm và oxy. Do vậy xe tải lạnh với khả năng kiểm soát nhiệt độ là lựa chọn vận chuyển an toàn nhất. Tuy nhiên do chi phí cao, nên nếu thời gian vận chuyển dưới 1 ngày thì đa phần tôm hùm trong nước sẽ được vận chuyển trong thùng xốp.

Bảo quản tôm hùm đi gần

Nếu vận chuyển ngắn dưới 30 phút thì có thể vận chuyển tôm không gây mê bằng đá lạnh. Chỉ cần rải một lớp đá dưới đáy thùng để giữ lạnh, và đặt tôm lên trên là có thể tiến hành vận chuyển. Lưu ý xếp tôm ngăn ngắn trong thùng để hạn chế va chạm, làm vỡ vỏ tôm khi di chuyển.

4-tom-hum-van-chuyen-duong-dai-van-tuoi-ngon

 

Với đơn hàng có khoảng cách gần, khoảng 40km và số lượng ít, có thể vận chuyển bằng các can nhựa, thùng nhựa với tỉ lệ đá tương đối so với lượng tôm. Ưu điểm của hình thức bảo quản tôm hùm này là tôm hùm khỏe, không mất tỉ lệ trọng lượng khi cân, tuy nhiên không chở được nhiều và khá tốn kém.

Bảo quản tôm hùm đi xa

Khi nhiều tôm, vận chuyển xa, thời gian dài, sẽ cần gây mê bằng đá lạnh trong vận chuyển. Tôm hùm được đưa vào hồ nước lạnh khoảng dưới 4°C, trong khoảng thời gian nhất định sẽ ngủ đông. Sau đó lấy tôm cuốn giấy báo và xếp vào thùng xốp.

Mỗi thùng xốp cần được trải đều đá lạnh dưới đáy thùng. Cố gẵng giữ nhiệt độ từ 0 đến 4 độ trong quá trình vận chuyển. Tôm hùm là sinh vật nước mặn, nên nếu bị sốc nước ngọt (do đá tan) sẽ làm chết tôm. Để hạn chế việc này, có thể bỏ đá vào chai nhựa hoặc túi chườm. Với lượng đá khoảng 20% chiều sâu thùng xốp có thể giữ lạnh khoảng 1 ngày.

Tiếp theo tiến hành bơm oxy vào thùng và có thể bắt đầu vận chuyển. Ưu điểm của phương pháp này là tôm sống khỏe, có thể vận chuyển xa trong thời gian dài mà không cần dùng xe tải lạnh.

Nếu vận chuyển tôm trong nước mặn thì sẽ cần xe có hệ thống bơm khí oxy. Tuy nhiên chỉ một số ít xe chuyên dụng mới có thiết bị này. Ngưng cho tôm ăn 2-3 ngày trước ngày đi sẽ giúp giảm lượng oxy tôm tiêu thụ khi vận chuyển.

Xem thêm: Cách bảo quản hải sản đi xa

Xem thêm: Cách vận chuyển tôm hùm sống bằng nước và không cần nước 

Cách bảo quản tôm hùm tại nhà

Khi bạn mua tôm hùm để về nhà chế biến thì đa phần tôm không còn sống nữa. Để giữ thị tôm tươi ngon lâu hơn thì hãy cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra chế biến thì chỉ nên rã đá 1 lần duy nhất. Không nên lấy ra rồi cất lại một lần nữa, như vậy thì thịt sẽ không còn ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *