Cách bảo quản nho khi vận chuyển đường xa đảm bảo tươi ngon

Hoa quả là một trong những mặt hàng được con người tiêu thụ thường xuyên với số lượng lớn. Vì thế nên nhu cầu về vận chuyển hàng luôn cao, đặc biệt đường xa.

Cách bảo quản nho lúc vận chuyển như thế nào?

Nho là loại hoa quả rất được ưa chuộng, vị ngọt mát thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích ăn, hơn nữa nếu chọn quả sạch thì an toàn, có thể ăn thường xuyên. Thế nhưng thường khu vực miền Bắc trồng nho không nhiều như miền Nam và đa dạng giống cây hơn.

Cách bảo quản nho

Bảo quản nho cẩn thận trước khi cho lên xe vận chuyển

Mọi người có nhu cầu mua nho từ trong nam như Ninh Thuận hay nho Mỹ chuyển về tay. Hương vị, hình dáng, giá trị dinh dưỡng mỗi loại nho khác nhau, sở thích từng người ăn khác nhau. Vì vậy khi mua hàng thì chủ phải cố gắng bảo quản nho luôn được tươi nguyên tới tay khách hàng.

Nho mọng nước, vỏ mỏng dễ dập, nhanh hỏng cần phải được bảo quản tốt để chuyển nho đi xa. Hơn nữa, nho hái xuống không để được quá lâu nên chủ hàng đưa hàng tới nơi là gửi khách ngay. Vận chuyển nho nội tỉnh không sao, ngoại tỉnh là vấn đề nan giải mà chủ xe phải tính toán.

Trước hết về cách bảo quản nho muốn giữ tươi lâu thì phải chọn được quả tươi nhất. Quả mới hái xuống, không chọn quá chín để theo chùm vì ngắt rời dễ bị thối cuống hỏng quả. Bạn chọn chùm quả còn phấn, cứng đanh quả, ngửi không có mùi chua, liền cành.

Không rửa nho khi chưa ăn ngay vì nó mất lớp phấn nhanh chín. Nho chuyển đường xa cho vào hộp bìa cứng, lót giấy vài lớp bên dưới. Đặt các chùm nho nằm ngang, không chồng lên nhau dễ bị bẹp. Bỏ nho lên thùng xe phải đảm bảo xe tải đó có bật chế độ bảo quản nhiệt độ thích hợp.

Đặc biệt là thời tiết mùa hè nóng bức chuyển nho đường dài phải cẩn thận vì hấp thụ nhiệt dễ hỏng. Tuyệt đối không để chung nho trên thùng xe cùng với thực phẩm có mùi mạnh như hành, tỏi, dưa, cà. Bởi nho hấp thụ mùi nhanh làm mất đi sự nguyên vẹn, thơm ngọt.

Khi đến nơi, dỡ nho xuống thì phải nhẹ nhàng nhanh chóng đưa vào chỗ mát rồi bảo quản luôn. Tránh việc để nho ở ngoài nhiệt độ thường, nho nhanh bị chín và hỏng.

Yêu cầu đối với xe vận chuyển nho đường dài

Tùy vào đặc điểm từng loại mặt hàng vận chuyển mà chủ sẽ lựa chọn xe đi phù hợp. Nho dễ hỏng, dễ dập lại không để được lâu nên quá trình vận chuyển nhất định phải nhanh chóng. Tránh om hàng hoặc quên lâu mất giá trị cả lô hàng.

cach-bao-quan-nho-khi-van-chuyen-2

Chọn xe đông lạnh để chuyển nho đường dài

Thời gian nho đi trên xe cho khi tới cửa hàng, siêu thị cũng đủ lâu cho tới lúc tới tay người mua. Vậy nên chủ hàng nên tính toán thời gian hợp lý, thông báo tình trạng để người bán lưu tâm. Đảm bảo hoa quả tới người dùng còn giá trị dinh dưỡng, tươi ngon không bị độc hại.

Theo nghiên cứu thị trường thì loại hình vận tải đường bộ đường dùng nhiều nhất là xe tải. Đối với nho cũng vậy, hàng nhiều thì chọn xe trọng tải lớn có máy lạnh bảo quản trái cây. Lái xe tải nhanh chóng, linh hoạt về thời gian và tình huống xử lý. Bởi thế nên chủ hàng cũng thích hình thức này hơn.

Chủ xe khi đi đường dài để ý nguồn làm lạnh hoạt động tốt, kiểm soát nhiệt độ suốt quy trình. Lái xe thi thoảng kiểm tra nhiệt kế trong thùng để xử lý kịp thời. Cần thiết thì sử dụng vật liệu cách nhiệt để tránh thoát nhiệt ra ngoài quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *