Cách bảo quản mực tươi đi xa đảm bảo chất lượng

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ mực tươi của người dân rất lớn mà không phải tỉnh thành nào cũng đáp ứng được. Vậy làm sao để có thể bảo quản mực được tươi ngon nhất trong hành trình vận chuyển ?

Cách bảo quản mực tươi đi xa đảm bảo chất lượng

Bảo quản mực tươi đi xa

Nhu cầu tiêu thụ mực tươi

Việt Nam có biển, nên nhu cầu khai thác và tiêu thụ hải sản nói chung và mực tươi nói riêng vô cùng lớn. Mực là loại hải sản có phần thịt rất dai và ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon nên khá được ưa chuộng.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều các loại mực như mực lá, mực ống, mực một nắng, mực khô, mực tẩm,…

Ngoài giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình, mực còn lên bàn nhậu, tham gia vào các nồi lẩu hay các bữa tiệc lớn, nhỏ.

Bên cạnh đó, khi tới các thành phố biển để du lịch, mọi người thường có xu hướng mua hải sản tươi sống như mực tươi về làm quà.

Thêm vào đó, một lượng lớn mực tươi được vận chuyển vào các nhà máy, khu công nghiệp để đóng gói xuất khẩu hoặc chế biến thành các món ăn khác phục vụ nhu cầu thị trường.

Xem thêm: Cách bảo quản tôm hùm

Nhu cầu tiêu thụ mực tươi

Cách bảo quản mực tươi khi vận chuyển đường dài

Nếu vận chuyển đi xa mà không có tủ lạnh hay các thiết bị làm lạnh đi cùng thì cách tốt nhất là cho vào bịch nilon cột chặt rồi bỏ vô thùng xốp có đá để ướp mực được tươi ngon nhất.

Đây là cách làm truyền thống và được khá nhiều chủ hàng áp dụng. Cách này sẽ giữ độ tươi ngon cho mực trong khoảng 2 – 3 ngày. Việc cho mực vào bịch nilon trước khi xếp vào thùng là để tránh nước đá tan làm giảm chất lượng mực.

Trong quá trình bảo quản mực tươi bằng đá trong thùng xốp, phải thường xuyên chắt bỏ phần nước đá tan ra và thêm đá mới vào để tránh làm phần nước chảy vào làm mất vị ngon của mực.

Ngoài ra, còn cách khác để bảo quản mực được tươi lâu và phù hợp với xã hội hiện đại, đó là cấp đông cho mực. Sau khi đánh bắt, mực sẽ được đưa về cơ sở chế biến để rửa sạch, phân loại, xếp khuôn, cấp đông rồi bao gói lại.

Nhiệt độ của mực sau khi cấp đông, trong quá trình bảo quản và vận chuyển phải duy trì ổn định ở mức -18℃ đến -20℃. Cần có các thiết bị theo dõi và cảnh báo khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hay không khí, giúp cho chất lượng mực luôn ở mức tốt nhất.

Cách bảo quản mực tươi khi vận chuyển đường dài

Phương tiện vận chuyển mực tươi

Do mặt hàng cần vận chuyển là mực tươi nên có yêu cầu nghiêm ngặt về các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình vận chuyển. Vì vậy phương tiện vận chuyển cần phải có hệ thống làm lạnh hiện đại, tiên tiến.

Mực tươi có thể được vận chuyển bằng xe đông lạnh thùng kín hoặc xe container lạnh. Trên các loại xe này đã có sẵn hệ thống làm lạnh và các trang thiết bị kiểm soát nhiệt độ sao cho phù hợp với yêu cầu bảo quản mực tươi.

Ngoài ra, sau mỗi chuyến đi cần vệ sinh sạch sẽ và khử trùng nơi chứa hàng cũng như kiểm tra, bảo trì, nâng cấp hệ thống làm lạnh hay các thiết bị hỗ trợ, kiểm soát, cảnh báo nhiệt độ trên xe để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của các chuyến hàng kế tiếp.

Phương tiện vận chuyển mực tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *