Cách bảo quản mực tươi đi xa đảm bảo chất lượng

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ mực tươi của người dân rất lớn mà không phải tỉnh thành nào cũng đáp ứng được. Vậy làm sao để có thể bảo quản mực được tươi ngon nhất trong hành trình vận chuyển ?

Cách bảo quản mực tươi đi xa đảm bảo chất lượng

Bảo quản mực tươi đi xa

Nhu cầu tiêu thụ mực tươi

Việt Nam có biển, nên nhu cầu khai thác và tiêu thụ hải sản nói chung và mực tươi nói riêng vô cùng lớn. Mực là loại hải sản có phần thịt rất dai và ngọt, thơm ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon nên khá được ưa chuộng.

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều các loại mực như mực lá, mực ống, mực một nắng, mực khô, mực tẩm,…

Ngoài giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình, mực còn lên bàn nhậu, tham gia vào các nồi lẩu hay các bữa tiệc lớn, nhỏ.

Bên cạnh đó, khi tới các thành phố biển để du lịch, mọi người thường có xu hướng mua hải sản tươi sống như mực tươi về làm quà.

Thêm vào đó, một lượng lớn mực tươi được vận chuyển vào các nhà máy, khu công nghiệp để đóng gói xuất khẩu hoặc chế biến thành các món ăn khác phục vụ nhu cầu thị trường.

Xem thêm: Cách bảo quản tôm hùm

Nhu cầu tiêu thụ mực tươi

Cách bảo quản mực tươi khi vận chuyển đường dài

Nếu vận chuyển đi xa mà không có tủ lạnh hay các thiết bị làm lạnh đi cùng thì cách tốt nhất là cho vào bịch nilon cột chặt rồi bỏ vô thùng xốp có đá để ướp mực được tươi ngon nhất.

Đây là cách làm truyền thống và được khá nhiều chủ hàng áp dụng. Cách này sẽ giữ độ tươi ngon cho mực trong khoảng 2 – 3 ngày. Việc cho mực vào bịch nilon trước khi xếp vào thùng là để tránh nước đá tan làm giảm chất lượng mực.

Trong quá trình bảo quản mực tươi bằng đá trong thùng xốp, phải thường xuyên chắt bỏ phần nước đá tan ra và thêm đá mới vào để tránh làm phần nước chảy vào làm mất vị ngon của mực.

Ngoài ra, còn cách khác để bảo quản mực được tươi lâu và phù hợp với xã hội hiện đại, đó là cấp đông cho mực. Sau khi đánh bắt, mực sẽ được đưa về cơ sở chế biến để rửa sạch, phân loại, xếp khuôn, cấp đông rồi bao gói lại.

Nhiệt độ của mực sau khi cấp đông, trong quá trình bảo quản và vận chuyển phải duy trì ổn định ở mức -18℃ đến -20℃. Cần có các thiết bị theo dõi và cảnh báo khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ hay không khí, giúp cho chất lượng mực luôn ở mức tốt nhất.

Cách bảo quản mực tươi khi vận chuyển đường dài

Phương tiện vận chuyển mực tươi

Do mặt hàng cần vận chuyển là mực tươi nên có yêu cầu nghiêm ngặt về các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình vận chuyển. Vì vậy phương tiện vận chuyển cần phải có hệ thống làm lạnh hiện đại, tiên tiến.

Mực tươi có thể được vận chuyển bằng xe đông lạnh thùng kín hoặc xe container lạnh. Trên các loại xe này đã có sẵn hệ thống làm lạnh và các trang thiết bị kiểm soát nhiệt độ sao cho phù hợp với yêu cầu bảo quản mực tươi.

Ngoài ra, sau mỗi chuyến đi cần vệ sinh sạch sẽ và khử trùng nơi chứa hàng cũng như kiểm tra, bảo trì, nâng cấp hệ thống làm lạnh hay các thiết bị hỗ trợ, kiểm soát, cảnh báo nhiệt độ trên xe để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của các chuyến hàng kế tiếp.

Phương tiện vận chuyển mực tươi

LOGIVAN – Giải pháp vận chuyển hàng hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Thông qua ứng dụng, chủ hàng có thể tìm ngay xe tải cho mọi yêu cầu vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh hay tuyến Bắc – Nam. Đội ngũ tài xế uy tín được LOGIVAN xác thực thông tin và giấy phép lái xe rõ ràng, đảm bảo cho hàng hóa được vận chuyển an toàn.

LOGIVAN là ứng dụng vận tải hàng đầu, có mạng lưới kết nối phương tiện rộng lớn lên đến hơn 40.000 xe. Đa dạng chủng loại và kích cỡ như xe tải, xe container, xe siêu trọng,… cam kết vận chuyển hàng hóa liên tỉnh an toàn, nhanh chóng và uy tín.

Các mặt hàng tươi sống, thủy sản, hải sản, cho thuê kho chứa hàng,v.v… đang được công ty đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. LOGIVAN hiện chưa cung cấp các dịch vụ này và hứa hẹn sẽ cho ra mắt vào một ngày gần nhất.

Nếu chủ hàng – doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển các sản phẩm khác, hãy tải ứng dụng LOGIVAN Chủ Hàng hoặc tạo đơn trực tiếp tại đây:

Chủ hàng – doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và kinh tế về các vấn đề nhân sự, tìm kiếm xe, chi phí thuê,… Các khâu vận chuyển đều được LOGIVAN thực hiện và đảm bảo trách nhiệm 100%, chủ hàng – doanh nghiệp cũng có thể theo dõi tình trạng hàng hóa trên ứng dụng LOGIVAN Chủ Hàng.

Thông tin liên hệ
LOGIVAN
Hotline: 0822 13 16 18
Email: [email protected]
Website: logivan.com

Bài viết mới nhất

Cách bán container cũ nhanh và được giá tốt

Hiện nay rất nhiều thắc mắc cách bán container cũ với giá tốt và nhanh nhất. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt rõ thị trường để biết cách bán hợp lý.
Xem thêm

Các bảng mẫu về hồ sơ năng lực của công ty vận tải theo pháp luật quy định

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc về bảng mẫu hồ sơ năng lực công ty vận tải theo đúng pháp luật. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, mời đọc ngay bài viết dưới đây.
Xem thêm