Các trường hợp tăng thêm phí bốc xếp tại cảng biển bạn cần biết

Vận chuyển hàng hóa bằng tàu đang là một loại hình vận tải được ưa chuộng hiện nay. Là hình thức giao thương hàng hóa với các nước lân cận và quốc tế thuận tiện và vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn.

phí bốc xếp tại cảng

Nếu bạn thắc mắc cách phân loại hàng hóa để thu phí bốc xếp tại cảng, trường hợp nào cần phụ thu thêm phí bốc xếp, hãy cùng LOGIVAN tham khảo bài viết sau đây.

Phân loại các nhóm hàng để tính phí bốc xếp tại cảng

Thông thường phí bốc xếp tại cảng tính bằng đơn vị đồng/tấn, tùy thuộc theo nhóm hàng, bốc xếp tại tàu hay tại kho bãi. Các nhóm hàng được phân loại theo quy định để tính phí như sau:

 • Hàng rời (xá): Là các nhóm hàng có hạt, vật chất rời rạc. Nhóm này cũng được chia thành ba nhóm nhỏ gồm các loại hạt cám; hàng xá (hạt nông sản, vật liệu xây dựng,…); hạt cám dừa xa, cám cọ xá.
 • Là hàng đóng bao gồm ba loại từ 30kg đến 60kg; nhỏ hơn 30kg và lớn hơn 60kg; bao Jumbo hoặc bao trên Pallet,…
 • Các loại kim khí được phân loại, đóng thành bó hoặc kiện như sắt, kim loại thỏi, théo tấm, tôn cuộn, các loại hàng bằng thanh, ống dài,…
 • Các loại máy móc thiết bị hoặc hàng hóa được đóng thành kiện, thùng, pallet, bồn như bột giấy, cao su, nhựa đường, dầu, xăng, thuốc trừ sâu, dầu mỡ,…
 • Các loại hàng bách hóa, tạo phẩm, hàng công nghệ không phân biệt quy cách đóng gói, dụng cụ thể thao, hàng may mặc, vải sợi, đồ hộp thực phẩm,…Các loại hàng làm bằng đất nung, gạch men, sành sứ, thủy tinh. Các loại thuốc y tế, hoa quả tươi, cây giống,…
 • Hàng cồng kềnh có trọng lượng từ 20 – 30 tấn, kích thước dài từ 12 – 15m, chiều rộng từ 2,5 – 3,5m, chiều cao từ 2,5 – 3,5m. Ngoài ra, nhóm này còn có các hàng hóa có giá trị cao như rượu ngoại, yến sào, thiết bị dụng cụ y tế,…Đây cũng là một nhóm hàng có phí bốc xếp tại cảng cao nhất trong các loại.
 • Các loại phương tiện vận tải, cơ giới nguyên chiếc (từ 30 tấn trở xuống).

Ngoài ra, việc tính phí bốc xếp của các loại hàng không nằm trong danh sách trên sẽ được căn cứ theo tính chất hàng hóa, cách thức đóng gói, năng suất bốc xếp hàng để tính phí dựa theo các nhóm hàng tương đương.

Xem thêm: Bốc xếp buổi tối

Các trường hợp tăng phí

2-phi-boc-xep-tai-cang

Một số loại hàng hóa đặc biệt sẽ phụ thêm phí bốc xếp hàng hóa tại cảng

Đối với một số loại hàng hóa hoặc cách thức xếp dỡ đặc biệt, chủ tàu hoặc forwarder cần chi trả thêm chi phí bốc xếp tại cảng. Mức tăng cụ thể như sau:

 • Tăng 10% khi bốc xếp hàng hóa tại phao, hàng bao cám, giao hàng xá trực tiếp sang mạn tàu biển.
 • Tăng 20% đối với các loại hàng bao như thạch cao, bột, phân bón, hóa chất,…
 • Tăng 30% phí đối với các loại hàng than, tôm khô, nước mắm, cá khô, xi măng, các loại hàng không thể sử dụng xe nâng,…
 • Tăng 50% đối với các loại hàng hóa có tính axit, có hơi gas, các chất dễ cháy như xăng, dầu hoặc khó xếp dỡ. Ngoài ra, còn có các loại hàng rút từ ruột container, bốc xếp hàng ướp lạnh,…
 • Tăng 80% khi xếp dỡ hàng bao cắt miệng xổ xá, không phân biệt loại hàng.
 • Tăng 100% khi xếp dỡ hàng cứu hộ các tàu gặp nạn, đổ vỡ hàng loạt, các chất hóa học dễ cháy nổ, hàng đông lạnh dưới 0 độ C. Ngoài ra đối với các loại hàng hóa phải đập ra mới dỡ được, tăng đơn giá phí bốc xếp đối với số hàng thực tế phải đập ra đó.

Đối với các loại hàng đặc biệt không nằm trên danh sách ở trên, hàng khó làm khiến năng suất bốc xếp thấp thì mức tăng phí bốc xếp tại cảng sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận theo hợp đồng.

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm