Các quy định về vận chuyển gia cầm

Tìm hiểu về các quy định vận chuyển gia cầm sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải cũng như chủ hàng tránh được các vi phạm để không bị xử phạt hành chính.

Quy định về các điều kiện để vận chuyển gia cầm

Về vận chuyển gia cầm ra ngoài địa bàn huyện nằm trong phạm vi của tỉnh

Quy định về vận chuyển gia cầm trong phạm vi tỉnh thì đơn vị vận chuyển phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch được cấp bởi cơ quan Thú y của nơi xuất phát.

Đối với gia cầm vận chuyển đến để giết thịt thì chủ của cơ sở giết mổ phải thực hiện khai báo ngay cho nhân viên của cơ quan thú y để tiến hành kiểm tra trước khi giết mổ. Trường hợp gia vận chuyển đến để chăn nuôi hay làm giống thì cũng phải khai báo để nhân viên thú y cấp xã thực hiện kiểm tra cũng như theo dõi và hướng dẫn một số biện pháp cách ly, nhập đàn.

Quy định về vận chuyển gia cầm

Quy định về vận chuyển gia cầm trong phạm vi tỉnh thì phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch

Về vận chuyển gia cầm vào trong địa bàn tỉnh

Để vận chuyển gia cầm vào trong địa bàn tỉnh, đơn vị vận chuyển cần có Giấy chứng nhận kiểm dịch. Loại giấy chứng nhận này sẽ được xác nhận phúc kiểm ở trạm Kiểm dịch động vật thuộc đầu mối giao thông các tỉnh. Bên cạnh đó, trong những trường hợp cơ quan nhà nước có các hướng dẫn hay quy định về tuyến đường vận chuyển gia cầm thì phải đi theo tuyến đường đã được quy định.

Ngoài ra, quy định vận chuyển gia cầm để đến các cơ sở giết mổ tập trung thì phải thực hiện thông báo cho Trạm Thú y ở địa phương đó biết để kiểm tra và tháo niêm phong, sau đó mới chuyển vào cơ sở giết mổ. Trong trường hợp, vận chuyển gia cầm để chăn nuôi hay làm giống thì cũng phải báo cho Trạm Thú y tại địa phương biết để thực hiện kiểm tra và tháo niêm phong. Sau đó Trạm sẽ theo dõi và hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly cũng như nhập đàn để đề phòng dịch bệnh.

Về trách nhiệm của chủ của gia cầm và chủ của phương tiện vận chuyển

Quy định vận chuyển gia cầm đối với chủ hàng và chủ phương tiện cần chấp hành tất cả những quy định về kiểm dịch được thực hiện bởi cơ quan thú y, ngoài ra phải nộp đầy đủ các loại phí và lệ phí theo như quy định. Bên cạnh đó, chủ hàng và chủ phương tiện phải chịu mọi trách nhiệm về gia cầm được vận chuyển, đặc biệt phải sử dụng các loại xe chuyên dùng để vận chuyển.

2-quy-dinh-van-chuyen-gia-cam

Chủ hàng và chủ phương tiện phải tuân thủ mọi quy định về vận chuyển gia cầm

Xem thêm: Quy định vận chuyển gỗ đã qua sử dụng

Quy định về các điều kiện của phương tiện vận chuyển gia cầm

Đối với khoang chứa gia cầm khi vận chuyển

Quy định về vận chuyển gia cầm thì khoang chứa phải được thiết kế và chế tạo chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Khoang chứa phải được cấu tạo sao cho thuận tiện cho công việc bốc dỡ, kiểm tra và xử lý vệ sinh, ….khi cần.

Xe dùng để vận chuyển gia cầm phải được làm bởi chất tốt, có khả năng chống thấm, không bị ăn mòn, không trơn trượt và bằng phẳng để thoát nước tốt. Bên cạnh đó, thành khoang phải có chiều cao để đảm bảo gia cầm không thoát được ra ngoài trong suốt quá trình vận chuyển. Khoang chứa gia cầm phải thiết kế tách biệt với khoang của người ngồi điều khiển xe.

Đối với việc che chắn khi vận chuyển

Quy định về vận chuyển gia cầm thì thùng xe phải có mui, bạt che chắn để đảm bảo an toàn cho gia cầm. Mui bạt phải làm từ chất liệu không thấm nước và phải có khoảng cách với gia cầm.

Đối với việc thông khí cho gia cầm khi vận chuyển

Xe vận chuyển gia cầm phải đảm bảo sự thông thoáng cần thiết. Trong trường hợp vận chuyển kín thì xe phải có hệ thống thông khí và được điều chỉnh phù hợp với tình hình thời tiết bên ngoài.

3-quy-dinh-van-chuyen-gia-cam

Quy định về phương tiện vận chuyển gia cầm phải đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *