Các phương thức vận tải trong vận tải đa phương thức

Trong ngành dịch vụ logistics, vận tải đa phương thức ngày càng phát triển. Vậy nguyên nhân do đâu mà vận tải đa phương thức ở Việt Nam ngày càng phát triển như vậy?

Các công ty vận tải đa phương thức ở Việt Nam ngày càng đẩy mạnh chất lượng của chuỗi cung ứng dịch vụ.

Các loại hình giao thông vận tải ngày càng phát triển, nhất là vận tải hàng không. Vậy các phụ phí trong vận tải hàng không được phân loại dựa theo những yếu tố nào?

vận tải đa phương thức

Lý do vận tải đa phương thức ở Việt Nam phát triển

Vận tải đa phương thức ở Việt Nam ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn do các nguyên nhân:

 • Xu thế tiêu chuẩn hóa, như vận chuyển bằng container, pallet;
 • Tận dụng lợi thế về quy mô;
 • Chi phí hiệu quả do kết hợp ưu thế của từng phương thức vận tải: vận tải linh hoạt, tần suất lớn, just-in-time;
 • Đơn giản hóa với sự tham gia và chịu trách nhiệm của 1 nhà tổ chức vận tải;
 • Yếu tố môi trường: giảm mức độ sử dụng các phương thức vận tải gây ô nhiễm môi trường bằng những phương thức vận tải thân thiện hơn;
 • Sự gia tăng của hoạt động thương mại quốc tế, giải quyết vấn đề quá tải ở một số phương thức vận tải (điều chỉnh cân đối tỷ trọng vận tải giữa các phương thức vận tải);
 • Toàn cầu hóa thương mại và sản xuất để phục vụ hiệu quả cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lý do vận tải đa phương thức ở Việt Nam phát triểnẢnh 2: Vận tải đa phương thức ở Việt Nam phát triển

Lợi ích của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức phát triển theo đúng hướng và kết hợp được sự tham gia của các phương thức vận tải sẽ đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân.

Lợi ích gồm có:

 • Giảm chi phí logistics và just-in-time, từ đó dẫn tới giảm chi phí hàng hóa và sản xuất;
 • Khuyến khích thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế;
 • Mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao do khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn;
 • Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng;
 • Giúp các doanh nghiệp sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường (đặc biệt là thị trường quốc tế) thông qua mạng lưới vận tải kết nối;
 • Tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những chứng từ vận tải đa phương thức không cần thiết.

Lợi íchẢnh 3: Lợi ích của vận tải đa phương thức

Các phương thức vận tải

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt (2R): Đây là sự kết hợp giữa tính cơ động của vận tải ô tô với tính an toàn, tốc độ và tải trọng lớn của vận tải sắt, mô hình 2R hiện đang được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường hàng không (R-A): vận tải đường bộ sử dụng phương tiện có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải hàng không sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển ngắn trên quãng đường dài.

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với vận tải biển, thủy nội địa (R-S): vận tải đường bộ sử dụng phương tiện có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải đường biển/đường thủy nội địa.

Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S): Đây là sự kết hợp giữa tính ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không với tính kinh tế của vận tải biển.

Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS): là sự kết hợp của các loại hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải thủy nội địa – vận tải đường biển (Rail /Road/Inland waterway/Sea). Đây là mô hình vận tải phổ biến nhất để chuyên chở hàng hoá xuất nhập khẩu.

Các phương thứcẢnh 4: Các phương thức vận tải trong vận tải đa phương thức