Các phương pháp bảo quản cà chua để sử dụng quanh năm

Mùa hè là thời gian cà chua chín rõ rệt nhất, vị ngon ngọt của cà chua chín rất đáng để thưởng thức, tuy nhiên nếu muốn lưu lại hương vị này để sử dụng quanh năm.

Có nhiều phương pháp để bạn giữ cà chua chín lâu ngày để chế biến và sử dụng dần, có thể đông lạnh, làm khô, hoặc chỉ đơn giản là nấu chín cà chua. Một số phương pháp dưới đây đòi hỏi chút ít thời gian, nhưng căn bản là rất dễ làm, không quá khó khăn cho các bà nội trợ.

Bảo quản cà chua bằng phương pháp đóng hộp

Cà chua đóng hộp là phương pháp truyền thống để biến quả cà chua chín, tươi thành thứ bạn có thể thưởng thức cả năm. Cà chua tươi gọt vỏ sau đó hầm lên đóng hộp rồi để dài ngày được xem là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến nước sốt, sử dụng trên pizza và thêm vào món hầm. Tất cả nguyên vật liệu bạn cần là những quả cà chua, một cái nồi lớn, lọ thủy tinh có nắp hay nút bịt kín, và một chút thời gian.

bảo quản cà chua

Cà chua đóng hộp vẫn giữ được vị tươi ngon như ban đầu

Lưu giữ hương vị cà chua bằng phương pháp xắt nhỏ/nghiền nhừ

Cà chua xắt nhỏ/nghiền như rồi đóng hộp có thể dùng được lâu hơn, đặc biệt nó còn dễ chế biến hơn cà chua để nguyên quả. Đây cũng là một phương pháp bảo quản cà chua tươi phổ biến mà các bà nội trợ ưa áp dụng vì dễ làm, nhanh gọn, không quá phức tạp và tiêu tốn thời gian.
Lưu giữ hương vị cà chua bằng phương pháp xắt nhỏ/nghiền nhừ

Nghiền nhừ cà chua là phương pháp bảo quản truyền thống dễ thực hiện

Giữ cà chua tươi ngon bằng phương pháp đông lạnh

Cà chua đông lạnh là cách dễ dàng nhất để giữ cà chua chín cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng. Bạn không cần phải gọt vỏ cà chua trước (thực tế, chính việc đông lạnh cà chua sẽ giúp chúng dễ gọt vỏ hơn) và bạn có thể đông lạnh bao nhiêu lâu tùy thích.

Giữ cà chua tươi ngon bằng phương pháp đông lạnh

Cà chua đông lạnh là phương pháp bảo quản phổ biến để có thể sử dụng cà chua quanh năm

Ngoài ra, không giống như cà chua đóng hộp hoặc cà chua khô, cà chua ép, phương pháp đông lạnh cà chua có thể duy trì độ chín của chúng được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hình dạng quả, không phải xắt lát hay nghiền ép. Tuy nhiên vẫn sẽ có khuyết điểm là cà chua sau khi rã đông để sử dụng nấu ăn sẽ không giữ độ chua, ngọt đậm đà như bạn đầu.

Nếu bạn muốn đông lạnh nhiều quả cà chua cùng lúc, có thể hiệu quả hơn nếu chúng ta dùng giấy báo gói chúng lại trước khi cho vào túi da và bỏ tủ đông. Hãy lưu ý rằng những quả ở giữa sẽ không bị đông lạnh nhanh như những quả bên ngoài, và những quả càng nhanh đông thì càng tốt.

Xem thêm: Bảo quản khoai lang

Đảm bảo chất lượng bằng phương pháp sấy khô

Bảo quản cà chua sau thu hoạch bằng cách sấy khô sau đó cho chúng vào lọ thủy tinh đóng nắp rồi bỏ tủ lạnh (có thể tưới lên một ít dầu ô liu) sẽ giúp bạn sử dụng được lâu hơn. Đừng nghĩ cà chua sấy khô sẽ không được áp dụng trong chế biến đồ ăn, thực tế có rất nhiều công thức phối trộn chúng vào món ăn thường ngày, điển hình là các món salad mùa đông, mì ống, món hầm, hoặc thậm chí là thịt nướng.

Đảm bảo chất lượng bằng phương pháp sấy khô

Cà chua sấy khô cũng là một phương pháp bảo quản cà chua được ưa chuộng

Bảo quản cà chua bằng phương pháp làm bột

Thoạt nghe có vẻ không khả thi nhưng thực chất bạn có thể sử dụng bột cà chua năm này qua năm khác mà không phải lo chúng bị mốc meo hay ứ nước. Bột cà chua có thể dùng để rắc lên các món ăn mặn hay béo, cay để trung hòa vị giác. Tuy nhiên phương pháp này có thể tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua phương pháp bảo quản cà chua siêu hiệu quả và thú vị này.

Bảo quản cà chua bằng phương pháp làm bột

Bột cà chua thường được sử dụng trong các món như Pizza, bánh sandwich để tăng độ ngon miệng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *