Các ngành mũi nhọn xuất khẩu của Bình Dương loay hoay giữa dịch corona

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona hay còn gọi là COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Tỉnh bình Dương – một trong những đầu tàu kinh tế của khu vực miền Nam cũng không ngoại lệ. Chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tích cực hợp tác để có thể mau chóng đẩy lùi dịch và phục hồi kinh tế địa phương.

Dịch bệnh Corona ảnh hưởng mũi nhọn xuất khẩu

Dù chưa có ước tính cụ thể về thiệt hại nhưng một trong số những ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất là nông sản xuất khẩu. Nguyên nhân dễ hiểu là do từ lâu Trung Quốc đã là một thị trường xuất khẩu chủ lực của nông sản Việt. Các cửa khẩu thông quan với Trung Quốc tuy đã đi vào hoạt động nhưng do bên phía Trung Quốc thiếu nguồn lực nhận hàng dẫn đến hàng hóa nông sản xuất khẩu vẫn còn đang ùn ứ.

Dịch bệnh Corona ảnh hưởng mũi nhọn xuất khẩu

Theo chia sẻ của anh Long, chủ một vựa trái cây thì 3 loại trái cây chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Corona là thanh long, sầu riêng và mít. Hiện tại giá thanh long trên thị trường đã giảm hơn 30.000đ/kg. Anh cũng cho biết thêm: “Do xuất khẩu không được, mà để lâu thì sợ hư nên các nhà vườn phải đem bán ra thị trường trong nước. Thêm nữa là thanh long từ trước đến nay không phải là mặt hàng ưa chuộng tại thị trường nội địa. Sắp tới là mùa sầu riêng, chỉ sợ tình hình này còn dài, giá sầu riêng cũng giảm thì bà con khổ.”

Ngoài nông sản, thì những ngành thế mạnh xuất khẩu của Bình Dương như may mặc, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ… cũng bị ảnh hưởng do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc. Theo thông tin từ Báo Bình Dương, nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã ngưng sản xuất từ đầu năm nay và tới thời điểm này vẫn chưa hoạt động trở lại.

Các doanh nghiệp cùng chính quyền chung tay giải quyết

Trước tình hình trên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động để chung tay đẩy lùi dịch bệnh cũng như khôi phục kinh tế địa phương.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân đưa ra đề xuất các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng tương tự với Trung Quốc, có thể tìm cách lấp chỗ trống do các doanh nghiệp Trung Quốc để lại vì ngưng hoạt động.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam cho biết hiện nay các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc đang tìm kiếm những nguồn nguyên liệu đầu vào khác Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh… Song, bà cũng cho biết thêm đây chỉ là giải pháp ngắn hạn vì nguồn cung nguyên liệu da và phụ liệu khác vẫn nằm ở Trung Quốc.

Tại Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản bối cảnh dịch Corona do Bộ Công Thương tổ chức ngày 11/02 vừa qua, nhiều chuỗi siêu thị như VinCom, BigC, AEON Mall… đã bày tỏ mong muốn được góp phần “cứu” nông sản Việt. Công ty sở hữu app đặt xe tải công nghệ – LOGIVAN – cũng cho biết sẽ giảm giá cước cho những chuyến hàng phục vụ mục đích giải cứu nông sản.

Rõ ràng, với sự chung tay của cộng đồng, việc xử lý ảnh hưởng của dịch Corona sẽ đỡ hơn phần nào. Tuy nhiên tất cả đều là những giải pháp mang tính tình huống. Chính quyền cần có những hướng đi cụ thể khác nếu tình hình dịch còn kéo dài.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!