Muôn hình vạn trạng CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Muôn hình vạn trạng CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA. Khó có thể kể tên hết các loại xe ô tô tải dùng để vận chuyển hàng hóa, vì sự đa dạng và phong phú về nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu về kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng ta vẫn

CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Khó có thể kể tên hết các loại xe ô tô tải dùng để vận chuyển hàng hóa, vì sự đa dạng và phong phú về nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu về kỹ thuật. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những cách phân loại cơ bản sau để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chủng loại xe phù hợp với khối lượng hàng hóa cần vận chuyển.

Theo dõi ngay bài viết của LOGIVAN để có thể tìm hiểu sâu hơn nhé. Cụ thể:

Nội dung:

  1. Phân loại xe theo trọng tải của xe.
  2. Phân loại xe theo cấu tạo và mục đích sử dụng.
  3. Phân loại xe theo loại nhiên liệu sử dụng.
  4. Phân loại xe theo số trục (số chân hoặc gọi là số giò)
  5. Những lưu ý cần biết khi thuê xe tải.

Phân loại theo trọng tải của xe

Đây là cách phân loại thường được sử dụng nhiều nhất vì độ nhận biết và thông số kỹ thuật đã thể hiện rõ trên xe.

Xe tải hạng nhẹ: thường có trọng tải từ 1 tấn – 6 tấn. Xe thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với đường hẻm, hẹp, đông đúc. Giá của xe tải hạng nhé cũng tương đối rẻ, phù hợp với ngân sách của nhiều khách hàng. Loại xe tải này thường được sử dụng nhiều để chuyển nhà, chuyển hàng, chuyển văn phòng nhỏ…

Muôn hình vạn trạng CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Xe tải hạng trung: thường có trọng tải từ 7 tấn – 15 tấn. Dùng để vận chuyển hàng hóa ở nhiều địa hình khác nhau, quãng đường dài, liên tỉnh. Giá thuê phụ thuộc nhiều vào loại hàng hóa cũng như quãng đường vận chuyển. Loại xe chở hàng này dùng để trở thiết bị sản xuất, máy móc… Là sự lựa chọn của nhiều bà con khi muốn vận chuyển nông sản từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Xe tải hạng nặng: thường có trọng tải từ 16 tấn – 40 tấn. Chuyên chở các loại hàng hóa có số lượng hàng lớn, khối lượng lớn, vận chuyển đường dài. Loại xe này thường có rơ mooc để kéo container. Giá thuê loại xe tải hạng nặng cao nhất trong các loại xe tải.

Ngoài ra còn 1 loại xe khá hiếm gặp trong lưu thông, đó là Xe siêu trường siêu trọng/không giới hạn trọng tải.

Đây là những chiếc xe có thể chở hàng hóa cực nặng. Có thể kể đến như Liebherr 282B, đầu kéo MAN 158 bánh, dàn xe phục vụ vận chuyển đoàn tàu Cát Linh,…tải trọng xe lên đến hàng trăm tấn và cần nhiều loại giấy tờ trước khi lưu thông trên đường phố.

Phân loại xe theo cấu tạo và mục đích sử dụng

Xe tải thùng kín: Thùng xe được thiết kế kín đáo, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Loại xe này thường dùng để chở các hàng hóa có giá trị, tránh ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

Xe tải thùng phủ mui bạt: là dạng thùng lửng, bên trên được phủ mui bạt, không khí bên trong được thông thoáng hơn so với loại thùng kín. Loại thùng xe chở hàng này có thể sử dụng vận chuyển đa dạng hàng hóa. Nếu không phủ mui bạt thì có thể dùng để chở các loại vật liệu xây dựng, nếu chùm thêm bạt có thể chở các loại hàng hóa cần bảo quản khác. Tuy nhiên, không khuyến khích vận chuyển hàng thực phẩm tươi sống bằng loại thùng xe này.

Xe tải có thùng đông lạnh: loại thùng xe này chuyên chở các loại hàng hóa cần bảo quản đông lạnh như thực phẩm tươi sống, hàng nông sản, hàng đông lạnh cần di chuyển đường xa… Giá của xe tải có ngăn đông lạnh thường cao hơn so với các loại xe cùng kích thước trọng tải khác.

Có một nghịch lý là Kích thước thùng xe không tỉ lệ thuận với tải trọng xe, có xe tải trọng lớn mà kích thước thùng chứa hàng nhỏ, và ngược lại, có xe tải trọng nhỏ mà lại có kích thước thùng xe lớn.

Kích thước thùng xe phụ thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất và đơn vị đăng kiểm cho phép.

Khi đặt xe vận tải, cần phải đảm bảo 2 tiêu chí tổng trọng lượng hàng hóa phù hợp với tải trọng cho phép của xe và thể tích của hàng hóa phù hợp với kích thước cho phép tối đa của thùng chứa hàng. Để tính toán điều này khá mất thời gian và nếu không phải người trong nghề rất dễ chọn sai loại xe để đáp ứng nhu cầu vận tải. Thay vì điều đó, việc tải app Chủ Hàng của LOGIVAN sẽ thay bạn tính toán và giải quyết bài toán khó nhằn này, tiết kiệm thời gian và tài chính của bà con.

Khi tổng trọng lượng của hàng hóa vượt quá tải trọng xe thì gọi là quá tải; khi kích thước hàng hóa sau khi xếp vượt quá tiêu chuẩn cho phép của thùng hàng thì gọi là quá khổ.

Phân loại xe theo loại nhiên liệu sử dụng

Với cách phân chia này, xe tải chở hàng sẽ có 2 loại chính:

+ Xe tải dùng động cơ xăng: Xe tải dạng này thường là loại nhẹ và trung.

+ Xe tải dùng động cơ dầu diesel: Thông thường là các loại xe tải lớn, xe container,…

Những xe tải nhỏ như SUV hay bán tải và thậm chí xe tải hạng trung sử dụng động cơ xăng. Những xe tải hạng lớn hơn dùng động cơ turbin diesel 4 thì làm lạnh trung gian, dù vẫn có những kiểu khác. Những xe tải siêu lớn không chạy trên đường dùng các động cơ tàu hỏa như động cơ hai thì V12 Detroit Diesel.

Hiện nay, các xe tải chạy trên đường cao tốc hầu như luôn dùng động cơ của một hãng thứ ba, ví dụ như của CAT, Cummins, hay Detroit Diesel. Ngoại trừ duy nhất là các Volvo Trucks và Mack Trucks, chúng dùng các động cơ diesel của Volvo và Mack, và Freightliner, là một chi nhánh của DaimlerChrysler và dùng cả động cơ Mercedes-Benz và Detroit Diesel.

Phân loại xe theo số trục (số chân hoặc gọi là số giò)

Theo kiểu phân loại này chúng ta có các loại xe như sau:

Xe 2 chân (tương đương tải trọng khoảng 7tan)

Xe 3 chân (khoảng 12-13T)

Xe 4 chân (21-22T)

Xe 5 chân (28-30T)

Xe đầu kéo -Rơ móc (tương đương với xe 5-6 chân).

Cách phân loại này thường sử dụng cho người trong nghề khi xem xét mua bán kinh doanh và trao đổi phương tiện vận chuyển vì nó mang nhiều yếu tố kỹ thuật hơn.

Những lưu ý cần biết khi thuê CÁC LOẠI XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

1/ Lựa chọn xe tải vừa với đồ đạc, hàng hóa: Bạn cần nắm được số lượng đồ đạc cần chuyển. Sau đó nhờ công ty vận tải tư vấn lựa chọn loại xe phù hợp. Để chắc chắn bạn yêu cầu nhân viên của đơn vị vận tải đến tận nơi xem và khảo sát. Điều này sẽ giúp bạn chọn được loại xe vừa vặn nhất, tiết kiệm được chi phí khi chọn xe.

2/ Tham khảo giá của một vài đơn vị vận tải khác: Khi đã biết chính xác loại xe tải cần thuê. Bạn nên liên hệ với nhiều đơn vị cho thuê xe tải chở hàng để tham khảo giá. Điều này sẽ giúp bạn thuê được xe với giá tốt nhất.

3/ Đặt lịch chính xác: Để việc vận chuyển hàng hóa đúng như dự định, không làm ảnh hưởng đến công việc đôi bên. Bạn nên đặt lịch ngày, giờ vận chuyển chính xác. Trước ngày vận chuyển bạn cũng nên gọi điện cho đơn vị vận tải để xác nhận lại. Thêm vào đó, đồ đạc, hàng hóa bạn cũng nên chuẩn bị đóng gói trước chờ xe đến là sẵn sàng.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi thuê xe tải. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy tải ngay APP CHỦ HÀNG LOGIVAN, tất cả chỉ qua vài thao tác mọi khúc mắc sẽ được chúng tôi giải quyết ngay lập tức, báo giá sẽ được hiển thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *