Các loại thuế phí khi mua xe ô tô

Xã hội ngày càng phát triển nên lượng xe ô tô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại chi phí khi mua xe ô tô. Vậy cụ thể các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ là gì?

Khi mua một chiếc ô tô, ngoài số tiền bỏ ra để mua xe, chủ xe còn phải đóng thêm các loại thuế và phí. Vậy các loại thuế phí khi mua xe ô tô là gì?

Xã hội ngày càng phát triển nên lượng xe ô tô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại chi phí khi mua xe ô tô. Vậy cụ thể các loại thuế phí khi mua xe ô tô là gì?

các loại thuế phí khi mua xe ô tô

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô mới

 

 

Các loại thuế phí Số tiền
1Giá xe (đã bao gồm thuế VAT)Theo công bố của nhà sản xuất
2Thuế trước bạTheo % giá trị xe được quy định ở từng địa phương
3Phí kiểm định340.000 VNĐ
4Phí lấy biển số mớiTùy theo từng địa phương (trong phạm vi khoảng 20.000.000 VNĐ)
5Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm nhân sựTheo số chỗ ngồi và mục đích sử dụng.
6Phí bảo trì đường bộ1.560.000 VNĐ/năm
7Các loại phí khác 

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô nhập khẩu

Khi mua xe ô tô nhập khẩu, ngoài các loại thuế phí như trên thì người mua còn phải trả thêm một số loại thuế như sau:

Thuế nhập khẩu

  • Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ 1/1/2018, thuế xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%.
  • Đây cũng là mức thuế thấp nhất của thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam từ trước đến nay. Tuy việc giảm thuế xe ô tô chỉ được áp dụng cho những loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: từ ngày 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô cũng có sự thay đổi lớn tùy vào từng loại xe.

  • Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống còn 35%.
  • Đối với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%.
  • Đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L – 3.0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ 55% lên đến 60%.

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô nhập khẩu

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

Các loại thuế phí cần chi trả gồm có:

Thuế trước bạ

  • Áp dụng với thị trường xe ô tô trong nước đã qua sử dụng với thuế trước bạ đăng ký ô tô từ lần thứ 2 trở đi sẽ còn ở mức 2% so với giá trị xe hiện tại.
  • Tại Việt Nam, giá trị của một chiếc xe ô tô cũ được tính từ thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất. Năm sản xuất xe sẽ được tính là 1 năm sử dụng và dựa trên tỷ lệ % với giá trị xe mới cùng loại.
  • Những chiếc xe đã qua sử dụng được theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau: 1 năm tỷ lệ giá trị xe còn 85%, 1 – 3 năm còn 70%, 3 – 6 năm còn 50%, 6 – 10 năm còn 30% và trên 10 năm còn 20%.

Lệ phí làm giấy đăng ký và biển số trong trườnghghfgk hợp thay biển số mới

Nếu muốn thay biển số hay nói cách khác là xe đăng ký mới thì phải nộp lệ phí làm đăng ký và biển số xe như một chiếc xe mới hoàn toàn.

Tại Hà Nội, lệ phí làm giấy đăng ký và biển số đối với xe ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải) có mức phí 500.000 đồng và ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng.

Tại TP.HCM cũng như loại lệ phí trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

Trong các loại hình giao thông vận tải ở Việt Nam, vận tải đường bộ vẫn là loại hình được lựa chọn sử dụng nhiều nhất và dịch vụ vận tải 4.0 LOGIVAN là một lựa chọn tuyệt vời của chủ hàng. Đây được mệnh danh là “UBER vận tải” hay “Grab hàng hóa”.

Nó giúp các chủ hàng có thể dễ dàng tìm được xe vận chuyển qua website bằng cách tạo đơn hàng trực tuyến hoặc qua ứng dụng LOGIVAN – Chủ hàng. Thông qua ứng dụng, việc tạo đơn hàng khá đơn giản và nhanh chóng chỉ với 2 bước: điền thông tin đơn hàng và lựa chọn xe.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ kết nối trực tiếp chủ hàng với các tài xế xe tải và sẽ không phải tốn bất kỳ phí trung gian nào. Vì vậy, chủ hàng sẽ có được giá cước tốt nhất và có thể theo dõi đơn hàng của mình trong suốt quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, ứng dụng này được đánh giá là có khả năng giúp các doanh nghiệp, chủ hàng tiết kiệm được 30% chi phí vận chuyển và có thể tự chủ tài chính vì được điền mức giá mong muốn cho đơn hàng.

Với mạng lưới hơn 40,000 đối tác vận tải cùng đa dạng các loại phương tiện vận chuyển như xe tải, xe đầu kéo container, xe chuyên dụng, xe siêu trường, siêu trọng,… Với LOGIVAN, cần xe là có!

Thông tin liên hệ:

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

Bạn đánh giá bài viết này như thế nào?

Click vào ngôi sao để rating!

Chưa có ai đánh giá bài viết này, hãy là người đầu tiên

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Bài viết mới nhất

Liệu xe biển D có bị cấm giờ trong thành phố không?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc luật cấm giờ trong thành phố có áp dụng với xe biển số D hay không. Việc nắm rõ những quy định nằy sẽ giúp bạn hạn chế khoản phạt không đáng có.
Xem thêm

Chành xe tải chở hàng Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp

Nhu cầu thuê xe tải chở hàng Đà Nẵng đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Vậy nên thuê xe tải nhỏ chở hàng Đà Nẵng, xe tải chở hàng giá rẻ Đà Nẵng ở đâu tốt nhất sẽ bật mí ngay dưới đây.
Xem thêm