Các chất bảo quản hoa tươi được lâu và tiết kiệm

Hoa là một trong số những loài thực vật dễ dàng héo đi khi bị cắt ra khỏi nguồn nước và dinh dưỡng vốn luôn được cung cấp. Vậy nên chất bảo quản hoa tươi ra đời nhằm giúp hoa tươi lâu hơn.

Trong thị trường hỗn tạp ngày nay có rất nhiều loại chất bảo quản rởm gây hại cho người sử dụng và cả người mua hoa. Vậy làm thế nào để xác định được đúng loại chất bảo quản hoa tươi cần dùng?

Làm sao có thể tìm được chất bảo quản giúp tăng tuổi thọ của cây hoa mà giảm tối thiểu ảnh hưởng nhất cho người sử dụng? Nếu chưa biết rõ cách thông tin, thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Các chất bảo quản hoa tươi được lâu và tiết kiệm

Chất bảo quản hoa tươi tiết kiệm và được lâu là nhu cầu của không chỉ trong mà còn ngoài nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa tươi

Lợi thế của các chất bảo quản hoa tươi là có thể khống chế được tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa tươi như: nhiệt độ, độ chín thu hái, độ ẩm, thành phần bảo quản, quá trình thoát hơi nước, sự sản sinh Ethylen, hư hỏng cơ học và các sinh vật gây bệnh.

Do đó, việc khó nhất trong bảo quản hoa tươi là khống chế một cách ổn định các yếu tố trên nhằm giúp hoa không tàn nhanh. Một số lưu ý khi nói về các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa tươi giúp lựa chọn đúng chất bảo quản hoa được lâu và tiết kiệm như sau:

  • Nhiệt độ: trung bình nếu bạn tăng nhiệt độ của môi trường lên 10 độ C bảo quản hoa tươi thì lượng CO2 sinh ra sẽ là 1mg trong vòng 60 phút.
  • Thành phần khí bảo quản: nhằm hạn chế quá trình hô hấp yếm khí (có sự tham gia của oxy) và không để xảy ra hô hấp yếm khí.
  • Độ ẩm: đây là yếu tố cần được khống chế ở mức 80 đến 90% giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Quá trình thoát hơi nước: hơi nước chiếm 80% trong hoa nên đây là yếu tố khiến hoa héo nhanh nhất. Thường người ta sẽ bảo quản hoa tươi với độ ẩm trên 95%.
  • Sự sản sinh Etylen: khi thoa tiếp xúc với Etylen thì sẽ khiến nó bị tăng tốc độ già hóa đi. Do đó, thông thường thì sáu ngày khi đã thu hoa thì sự tạo etylen đã lên đến mức cực đại là 86mlC2H4/kg/h.
  • Sự hư hỏng cơ học: hoa bị cắt hay bị thương tổn sẽ nhanh già hơn các hoa không bị tác động cơ học.
  • Vi sinh vật gây bệnh: Thường thì vi sinh vật gây bệnh sẽ gây tắc bó mạch khiến cho hoa không hút được nước dẫn đến khô héo. Vì vậy khi bạn sử dụng nước sạch thì có thể nhanh chóng bổ sung axit citric nhằm cân bằng độ PH cho hoa từ 3 đến 3,5. Nó có thể chống lại chlorin, 80hydroxy quinonlene citrate, axit benzoic,..

Xem thêm: Cách bảo quản hoa tươi thành hoa khô

Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường bảo quản hoa tươi

Bảo quản bằng hóa chất trong nhiệt độ thường

Sử dụng dung dịch dưỡng cành: Hoa sau khi cắt bị mất nguồn dinh dưỡng để duy trì dinh dưỡng nuôi cành sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5% trong thời gian bảo quản.

Sử dụng chất ức chế nấm bệnh: Sau khi cắt cành vết thương trên cành thường bị các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập gây tắc bó mạch khiến hoa không hút được nước nên nhanh bị héo. Nhúng gốc vào dung dịch 10% muối Rorinat Natri + Limana gốc 8-OH để giảm tác hại của vi sinh vật.

Sử dụng chất khoáng Etylen: ức chế nụ hoa nở nhưng lại làm tóp hoa, rụng cánh hoa và làm mất màu tươi của hoa, vì vậy khi sử dụng chất khoáng etylen bạn cần bổ sung Thiosunfat bạc 0,5-1ppm vào dung dịch cắm hoa hay nhúng cuống hoa cắt vào dung dịch Thiosunfat bạc trước khi bảo quản lạnh.

Bảo quản trong phòng điều chỉnh không khí

Khi bạn lựa chọn bảo quản trong phòng điều chỉnh không khí thì bạn phải điều chỉnh nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C, phù hợp với thể tích của phòng bảo quản. Trong phòng điều chỉnh không khí thì chủ yếu là cấp ẩm và các chất giúp chống lại tỷ lệ Etylen tăng cao.

Bảo quản trong phòng điều chỉnh không khí

Việc ứng dụng các phương pháp bảo quản hoa tươi nhằm đảm bảo được độ tươi của hoa

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!