Các cách bảo quản sò lông sống

Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản riêng để giữ độ tươi ngon nhất có thể. Vậy cách bảo quản sò lông tươi thế nào?

Sò lông chế biến lúc tươi sống sẽ khiến món ăn ngon hơn và đem lại nhiều tác dụng hơn. Do đó, mọi người luôn tìm cách cách bảo quản sò lông sống ở trạng thái tươi ngon nhất. Vậy các cách đó là gì?

Các cách bảo quản sò lông

Một số cách bảo quản sồ lông

Bảo quản qua đêm

Sò lông có nhiều chất dinh dưỡng nhất là khi còn tươi sống. Chế biến sò lông lúc này sẽ đảm bảo được độ thơm ngon của món ăn cũng như giữ được chất dinh dưỡng trong sò lông.

Nếu có một con sò lông bị chết, mùi hôi của nó sẽ làm ảnh hưởng tới các con xung quanh. Do đó, để thực hiện cách bảo quản sò lông, trước hết cần kiểm tra kỹ từng con và loại bỏ những con đã chết hay có mùi hôi.

Với các con sò lông không còn nguyên vỏ, tốt nhất nên dùng trong ngày. Để áp dụng cách bảo quản qua đêm, phải đảm bảo sò lông còn nguyên vỏ. Bước đầu tiên của cách này là làm sạch sò lông.

Có rất nhiều cách làm sạch sò lông. Có thể ngâm sò lông với hỗn hợp nước muối hoặc ngâm với nước vo gạo từ vài giờ đến một buổi để chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó tiến hành cọ rửa từng con một.

Sau khi làm sạch sò lông, để chúng ráo nước rồi bỏ vào hộp hoặc túi nilon. Cuối cùng là cho hộp hoặc túi nilon đó vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách bảo quản sò lông qua đêm và có thể dùng chúng vào ngày hôm sau.

Cách bảo quản sò lông sống qua đêm

Bảo quản sống vài ngày

Khi di du lịch tới các thành phố biển, mọi người thường có xu hướng mua hải sản về làm quà. Và nếu dùng sò lông làm quà tặng thì đảm bảo sò lông còn tươi sống là tốt nhất.

Để có thể mang sò lông sống về nhà sau chuyến du lịch thì phải áp dụng cách bảo quản sò lông sống qua đêm. Cách này chính là tạo ra môi trường ẩm ướt tương tự môi trường sống ngoài tự nhiên của sò lông.

Đầu tiên, phải đảm bảo sò lông đã được lựa chọn và kiểm tra kỹ, còn nguyên vỏ và không có mùi hôi. Nếu có thể thì nên ngửi từng con, dù hơi mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo chất lượng sò lông.

Sau khi đã kiểm tra kỹ chất lượng sò lông thì bước tiếp theo là chuẩn bị túi vải và cho sò lông vào trong. Vì sò lông có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm nước nên thỉnh thoảng tưới lên túi vải một ít nước là có thể bảo quản trong vòng 3 ngày.

Với cách bảo quản này, chỉ cần thường xuyên kiểm tra để tách các con đã chết ra và tránh ảnh hưởng tới những con còn lại.

vài ngày

Bảo quản sò lông dài ngày

Với những cửa hàng cung cấp hải sản hoặc các nhà hàng hải sản thì luôn đòi hỏi phải có hải sản tươi sống thường trực tại đó. Do vậy, cách bảo quản sò lông sống dài ngày nói riêng và hải sản nói chung đã ra đời. Cách này chính là nuôi sò lông sống cũng như các loại hải sản khác trong các hồ hoặc bể chứa.

Đây là cách bảo quản khá kinh tế và tiện lợi. Cách bảo quản này sống kiểu này khó áp dụng tại gia mà chỉ các nhà hàng lớn, uy tín mới áp dụng được vì số lượng sò lông cần bảo quản lớn và lượng tiêu thụ cũng lớn nên đảm bảo sò lông luôn trong tình trạng tươi ngon nhất có thể.

dài ngày

Cách làm sạch sò lông như thế nào?

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới cách làm sạch sò lông ra sao. Cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện với một số cách dưới đây:

– Cách 1: Dùng nước muối +ớt bột hoặc ớt hiểm đập dập

Đây là cách đơn giản mà mọi người thường hay làm để loại bỏ hết cát và đất bên trong. Sò rất nhạy cảm với hỗn hợp này và sẽ há mồm và nhả nhớt ra đi cùng đó là chất bẩn. Thời gian bao lâu thì là đủ? Bạn có thể ngâm từ 1 tới 5 tiếng trước khi sử dụng để chế biến.

– Cách 2: Dùng nước vo gạo

Nếu bạn chưa thử thì hãy làm một lần, ngâm sò lông hoặc bất kì loại hải sản nào khác qua đêm với nước vo gạo là mọi chất bẩn và nhớt sẽ được làm sạch.

– Cách 3: Dùng muối và gừng

Bạn cũng có thể đập gừng nhuyễn ra sau đó trộn với muối, thả vào nước và hòa tan để tạo hỗn hợp ngâm sò. Không chỉ khử được bùn bẩn, nhớt mà mùi hôi của sò cũng sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Hy vọng với một số chia sẻ về cách bảo quản sò lông và làm sạch như thế nào rồi. Chúc bạn sẽ giữ được sò lông luôn tươi sống trong quá trình vận chuyển của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *