Các bước tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp mua hàng hóa trực tiếp từ kho ngoại quan (hay còn gọi là nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan) vì sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

Nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan có lợi ích gì?

1-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-tu-kho-ngoai-quan

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam cần phải qua kho ngoại quan

Các hàng hóa mua từ nước ngoài về Việt Nam, được nhập kho ngoại quan và bán trực tiếp cho một đơn vị tại Việt Nam từ kho ngoại quan. Đây được xem như là hoạt động chuyển đổi sở hữu tại kho ngoại quan.

Nếu người mua là doanh nghiệp Việt Nam (không phải là doanh nghiệp trong khu phi thuế quan) và người mua làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam thì được xác định là mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan. Trường hợp này, hàng hóa mua bán thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hai bên sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp như xuất bán cho các đơn vị trong khu phi thuế quan.

Vậy, các mặt hàng nào không được thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan? Đó là các loại hàng thuộc diện phải tái xuất, cụ thể:

  • Hàng Thủ tướng chính phủ ra quyết định không được chuyển cửa khẩu, ngoại trừ các loại hàng là vật tư, máy móc thiết bị phục vụ gia công sản xuất tại thị trường Việt Nam.
  • Hàng thuộc diện bắt buộc kiểm tra và làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu.

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan

2-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-tu-kho-ngoai-quan

Các doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan như sau:

  • Thực hiện việc kê khai thông tin hàng hóa với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Các thông tin cần được kê khai qua phần mềm quản lý hàng hóa xuất nhập kho ngoại quan. Sau đó chuyển thông tin này đến Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan để quản lý, theo dõi.
  • Cung cấp các chứng từ cho Cơ quan Hải quan như tờ khai hải quan; danh sách hàng hóa hoặc danh sách hàng hóa vận chuyển bằng container; thông báo phê duyệt khai báo vận chuyển cho cơ quan hải quan tại khu vực cửa khẩu; thông báo phê duyệt tới doanh nghiệp kinh doanh cảng biển, cửa khẩu,…. Tùy theo từng loại hình kinh doanh, hàng hóa hoặc phương thức nhập khẩu mà cung cấp các chứng từ phù hợp.

Trường hợp này chỉ áp dụng với các loại hàng hóa đã được chi cục Hải quan kiểm tra. Tức là đối với các hàng hóa đã được thông quan, được phê duyệt vận chuyển độc lập, được đưa về bảo quản. Ngoài ra, hàng nhập khẩu được miễn thuế, không chịu thuế hoặc được ân hạn thuế 275 ngày cũng nằm trong danh mục này.

  • Nếu hàng hóa thuộc diện niêm phong thì cần xuất trình hàng hóa để cơ quản Hải quan niêm phong lại khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan. Sau đó bàn giao cho Chi cục Hải quan nơi hàng hóa được vận chuyển đến để làm tiếp thủ tục hải quan theo quy định.

Lưu ý là các mặt hàng thuộc diên niêm phong cần đảm bảo nguyên trạng và giữ niêm phong trong suốt quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Thuê kho lạnh Biên Hòa

Tìm dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ kho ngoại quan ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều kênh để tìm dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ kho ngoại quan. Phổ biến như thông qua các công ty môi giới vận tải, giới thiệu xe vận chuyển hàng hóa. Hoặc các chủ hàng có thể trực tiếp tìm kiếm thông qua các nhóm tìm hàng vận chuyển, tìm xe vận chuyển hàng hóa,….Ngoài ra, có thể thông qua các tờ rơi, quảng cáo để tìm các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển.

3-thu-tuc-nhap-khau-hang-hoa-tu-kho-ngoai-quan

Dịch vụ vận chuyển uy tín, chất lượng từ UBER vận tải LOGIVAN

Đặc biệt, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Công ty TNHH Công Nghệ LOGIVAN Việt Nam đã cho ra đời loại hình UBER vận tải. Ứng dụng này có tên là LOGIVAN – Chủ hàng, giúp kết nối trực tiếp giữa người cần thuê xe và các chủ xe trên toàn quốc.

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm