Các bước cần thiết trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường bộ

Hiện nay, thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển nên quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường bộ đã có nhiều thay đổi và không còn nhiều bước làm như trước. Vậy quy trình xuất khẩu bằng đường bộ bao gồm những bước nào?

Chuẩn bị hàng xuất khẩu.

Khi đã cùng ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng hóa hay L/C, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chuẩn bị hàng xuất khẩu theo 3 bước sau:

Thu gom tập trung làm thành lô hàng xuất khẩu

Hầu hết, việc mua bán ngoại thường thường được tiến hành với số lượng lớn vì vậy để có thể có được số lượng hàng lớn, các doanh nghiệp cần phải thu gom tập trung hàng hóa thành lô để xuất khẩu.

Việc gom hàng có thể tiến hành trên nhiều đơn vị doanh nghiệp, công ty tư nhân khác nhau. Cần phải đảm bảo thu gom hàng trước thời hạn giao hàng nếu không sẽ vi phạm điều khoản hợp đồng.

1-xuat-khau-hang-hoa

Xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia đã đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế nước nhà

Ðóng gói bao bì hàng xuất khẩu.

Trong buôn bán quốc tế, đóng gói bao bì xuất khẩu rất quan trọng để có thể bảo quản và nhận biết hàng hóa. Các loại bao bì được sử dụng như sau:

  • Case, box: Tất cả những hàng có giá trị tương đối cao, hoặc dễ hỏng đều được đóng vào hòm để bảo quản dễ hơn và tốt hơn.
  • Bao (bag): Nhưng sản phẩm nông nghiệp hay hóa chất sẽ được đóng vào trong bao bì để không bị hỏng, hóa chất không tác dụng ngay với không khí.
  • Kiện hay bì (bale): Các hàng hóa có thể ép gọn lại nhưng không ảnh hưởng đến bản chất hay phẩm chất hàng hóa đều sẽ được đóng kiện.
  • Thùng (barrel, drum): Thường được dùng để đóng các hàng lỏng, chất bột và nhiều loại hàng khác

Ngoài ra, những hàng hóa này còn có bao bì trong và bao bì trực tiếp để đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế.

Việc kẻ ký mã hiệu hàng xuất khẩu

Ký hiệu hàng hóa có thể bằng số, bằng chữ hoặc bằng cả số và chữ. Đây là cách để các bạn có thể nhận biết chính xác các mặt hàng xuất khẩu.

Kiểm tra chất lượng

Trước khi giao hàng, người bán có trách nhiệm kiểm tra hàng về phẩm chất, số lượng trọng lượng, bao bì và tất cả các vấn đề có liên quan, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Việc kiểm tra chất lượng nhằm đảm bảo hàng hóa được giao đến cho người mua theo đúng quy định trên hợp đồng.

Thuê phương tiện vận tải, lưu cước

Trong quá trình làm hợp đồng, hai bên cùng thỏa thuận nên thuê phương tiện vận tải như thế nào sao cho phù hợp và tiện lợi nhất.

Với các hình thức xuất khẩu hàng hóa thông thường thì bên bán sẽ chịu trách nhiều giao hàng hóa tải cảng và bên mua chịu trách nhiệm thuê phương tiện để mang hàng hóa đến kho của mình.

2-thue-logivan

Thuê xe tại LOGIVAN, các bạn có thể yên tâm về chất lượng

Mua bảo hiểm

Bất kỳ hàng hóa nào cũng đều có rủi ro và nguy hiểm nhất định. Chính vì vậy, cả 2 bên mua và bên bán nhất định phải mua bảo hiểm để đề phòng những trường hợp không may xảy ra đối với hàng hóa.

Làm thủ tục hải quan

Việc thông quan hàng hóa xuất khẩu nhất định cần phải có thủ tục hải quan. Chính vì vậy, các bạn không thể bỏ qua bước này. Làm thủ tục hải quan theo những bước sau:

  • Bước 1: Khai báo hải quan
  • Bước 2: Xuất trình hàng hoá
  • Bước 3: Thực hiện các quyết định của hải quan

Theo đó, giấy tờ hải quan được cấp cho hàng hóa xuất khẩu đối với những hàng hóa đạt đủ tiêu chuẩn và không vi phạm bất cứ quy định nào trong luật thương mại.

3-thu-tuc-hai-quan

Làm thủ tục hải quan là bước cuối để xuất khẩu hàng hóa

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết các bước cần thiết trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường bộ. Tuân thủ theo các bước này các bạn sẽ xuất khẩu hàng hóa dễ dàng hơn.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!