Bình Dương: Phát triển Bền vững cây ăn quả, chú trọng công nghiệp sạch

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội thảo nghiên cứu giải pháp sản xuất kết hợp tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả theo hướng ổn định và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh; quy trình sản xuất sạch hơn được áp dụng tại nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp tại tỉnh, đóng góp đáng kể vào hiệu quả sản xuất và cải thiện hiện trạng môi trường.

Triển vọng phát triển cây ăn quả có múi

Triển vọng phát triển cây ăn quả có múi

Hội thảo xoay quanh những vấn đề về thị trường và tiềm năng xuất khẩu cây ăn quả có múi; phương pháp sơ chế, chế biến thành phẩm sản phẩm cũng như chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả có múi tại Bình Dương cũng như đưa ra giải pháp cho việc quy hoạch và phát triển vùng sản xuất cây có múi tập trung; chính sách chất lượng sản phẩm; về kỹ thuật, công nghệ; liên kết sản xuất và tiêu thụ… với định hướng tăng trưởng bền vững việc trồng cây ăn quả có múi, đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Hiện nay, diện tích cây ăn trái có múi trên địa bàn tỉnh Bình Dương chiếm hơn 3.800 ha (54% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh), sản lượng đạt gần 34.000 tấn và diện tích trồng cây có múi đạt chứng nhận VietGAP rộng xấp xỉ 250 ha. Một số sản phẩm của tỉnh đã được công nhận thương hiệu như: nhãn hiệu “Cam Bắc Tân Uyên”, “Bưởi Bắc Tân Uyên”, “Quýt Bắc Tân Uyên”. Và cũng nhờ vậy việc thuê xe tải chở hàng Bình Dương về trái cây cũng ngày càng tăng.

Đẩy mạnh yếu tố sản xuất sạch hơn (SXSH) trong nhiều ngành công nghiệp

Hiện nay, SXSH đã và đang được áp dụng bởi nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như cao su, thép, gỗ… Kinh nghiệm thực tế đã chỉ ra rằng SXSH mang lại cả lợi ích kinh tế và lợi ích về mặt môi trường cho ngành như: cải thiện hiệu suất sản xuất; sử dụng nguyên nhiên liệu hiệu quả hơn; tái sử dụng bán thành phẩm có giá trị; giảm chi phí xử lý và xả thải các chất thải rắn; cải thiện sức khỏe nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân viên.

Ông Phạm Thanh Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và phát triển công nghiệp, nhận định việc áp dụng SXSH là hướng đi tất yếu cho các doanh nghiệp ngành gỗ hiện nay, nếu áp dụng SXSH sẽ giảm thiểu chi phí sản xuất từ 10 – 15%, tăng năng suất lao động, bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững hơn.

The xu hướng này, vừa qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và phát triển công nghiệp đã hỗ trợ đánh giá SXSH tại nhà máy cao su Bến Súc, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng. Tại đây, nhóm SXSH đã đưa ra kết luận về thực trạng tiêu thụ năng lượng, nguyên vật liệu và xác định các loại phát thải từ công ty, sau cùng đề xuất các giải pháp SXSH để công ty nghiên cứu áp dụng, hướng đến giảm thiểu phát thải và cải thiện hoạt động sản xuất.

Trong thời gian qua, nhà máy áp dụng các giải pháp ngăn chặn và xử lý ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất như: xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, tái sử dụng nước thải trong quá trình sản xuất và sau xử lý.

Cũng chủ trọng đến SXSH, công ty cổ phần Tôn Đông Á (TX.Dĩ An) – một đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm thép cán nguội, tôn kẽm, tôn màu phục vụ cho ngành xây dựng và hạ tầng giao thông – đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện SXSH hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, sức khỏe cán bộ và công nhân viên, hướng tới một môi trường công nghiệp xanh – sạch – đẹp.

Những phương án phát triển cây ăn quả cũng như nỗ lực trong SXSH của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh hứa hẹn mang lại những điểm sáng mới cho nông nghiệp và công nghiệp tỉnh Bình Dương nói chung, cũng như cải thiện khả năng tiêu thụ, xuất khẩu cây ăn quả và phát triển môi trường bền vững xuyên suốt hoạt động sản xuất công nghiệp tại tỉnh nói riêng.

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!

Đọc thêm bài viết liên quan

dich-vu-cho-thue-kho-binh-duong-gia-re-nhat-thi-truong

Dịch vụ cho thuê kho Bình Dương giá rẻ nhất thị trường

Bình Dương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất trong lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh buôn bán. Dẫn đến các loại hàng hóa ngày một nhiều nhưng không có nhà xưởng, kho bãi chứa phù hợp.