Biển báo đường 1 chiều – Biết để đi đúng

Biển báo đường 1 chiều xuất hiện phổ biến tại các tuyến đường. Nhiều người cố tình phớt lờ thực hiện sai luật giao thông. Hiểm họa từ việc đi sai sẽ như thế nào? Tham khảo bài viết sẽ rõ.

Biển báo đường 1 chiều là gì?

Biển cấm đường 1 chiều được hiểu nôm na là người lái xe không được ngược chiều vào con đường có tấm biển báo này. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình đang đi sai luật khi tất cả mọi người đều đi theo 1 chiều, còn riêng bạn thì đi chiều ngược lại.

biển báo đường 1 chiều
Biển báo đường 1 chiều được tìm thấy rất nhiều trên các đoạn đường

Tuy nhiên, có những trường hợp biển báo đường 1 chiều này sẽ không có hiệu lực đối với các xe được ưu tiên. Các loại xe này sẽ được nhà nước quy định riêng.

Biển báo đường một chiều đặc trưng mà bạn thường thấy là một hình tròn có nền đỏ, phần giữa hình có một thanh trắng. Tuy nhiên, vẫn còn một số biển báo liên quan đến đường một chiều mà bạn cũng nên biết.

Khi lái xe, tài xế nên nắm vững những biển báo liên quan đến đường một chiều để nhận diện cho đúng. Dưới đây là những biển báo liên quan đến đường một chiều:

Biển báo giao thông P.102 – cấm đi ngược chiều. Bạn có thể thấy biển báo này xuất hiện nhiều tại đầu ngã 3, ngã 4.
Biển báo giao thông R.407a – đường một chiều. Biển báo này thường đặt sau nơi đường giao nhau. Bạn chỉ được đi theo chiều biển báo này hiển thị.
Biển báo giao thông R.407b – đường một chiều. Biển báo này được đặt trước nơi đoạn đường giao nhau.
Biển báo giao thông R.407c – đường một chiều. Loại biển báo này đặt trước nơi đường giao nhau.

Hiểm họa từ việc lái xe ngược chiều trên đường

Bất kỳ ai khi nhìn thấy biển báo đường một chiều, nếu không tuân thủ theo chức năng của biển báo thì đồng nghĩa rằng ý thức người lái xe còn kém. Việc thực hiện sai luật sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ.

Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Thông thường, nhiều người biết sai luật nhưng vẫn cố tình làm sai, nổi bật là nhìn thấy biển báo đường 1 chiều nhưng vẫn cố tình đi 2 chiều. Tuy nhiên, dù vô tình hay cố ý, chỉ cần bạn đi xe ngược chiều thì nhất định sẽ bị pháp luật xử phạt.


Chấp hành đúng luật giao thông giúp đảm bảo tính mạng cho bản thân

Đối với những trường hợp đi ngược chiều, căn cứ theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP:

  • Với ô tô: Người lái xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng tùy mức độ nghiêm trọng.
  • Với xe máy: Người lái xe bị xử phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Dễ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng khi không để ý biển báo đường 1 chiều

Giả sử đặt trường hợp tất cả mọi phương tiện đều tuân thủ luật lệ. Nếu đoạn đường đó có sự xuất hiện của biển báo đường một chiều thì bạn nên tuân theo.

Còn nếu trường hợp bạn cố tình lái xe ngược chiều trên đoạn đường có biển báo này thì tai nạn xảy ra khó lường được hậu quả.

Cả 2 phương tiện lỡ chẳng may vẹt vào nhau khi đi cùng một chiều, thì mức độ tổn thương cho người và phương tiện sẽ nhẹ nhàng hơn khi đi ngược chiều. Rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra từ một phần người lái xe cố tình đi ngược chiều trong làn đường cấm.

Đánh chú ý hơn là tình trạng đi ngược chiều trên đường cao tốc. Nhiều tài xế thà chạy nhanh để tiết kiệm thời gian chứ không quan tâm đến luật giao thông. Hầu hết những xe ô tô lưu thông trên đoạn đường cao tốc với vận tốc tối đa là 120km/h.

Với vận tốc này, mỗi một giây, một xe đi được lên đến 30m, do vậy nếu gặp sự cố thì hậu quả cực kỳ nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *