Bí quyết “sống còn” của ngành điều, tiêu Đồng Nai mùa tết 2020

Theo thống kế của Hiệp Hội Điều Việt Nam (VINACAS), mùa Tết trong hai năm trở lại đây, thị trường hạt điều không có dấu hiệu tăng giá đột biến như những năm trước. Thậm chí giá một số mặt hàng như hạt điều rang muối còn có dấu hiệu giảm nhẹ.

Trong khi đó, giá hồ tiêu vẫn giữ ở mức thấp do cung vượt quá cầu từ lâu. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, các doanh nghiệp hồ tiêu, hạt điều tại đây đã có nhiều biện pháp để đảm bảo doanh thu.

Thị trường tiêu, điều “đứng gió”

Theo Bộ Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn, giá hạt tiêu khó tăng do nguồn cung dư thừa ở cả Việt Nam và trên thế giới. Thêm vào đó, thị trường xuất khẩu tiêu cũng không mấy sôi nổi khi các nhà nhập khẩu chính của tiêu Việt Nam là châu u và Hoa Kỳ cũng đang trong kỳ nghỉ đón năm mới. Hiện tại giá tiêu có tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường tiêu, điều “đứng gió”

Giá điều cũng không có dấu hiệu tăng nhiệt, một phần do thị trường xuất khẩu trong năm qua giảm vì các nhà nhập khẩu lớn đặt thêm nhiều tiêu chuẩn cao và phức tạp hơn cho sản phẩm điều của Việt Nam. Điều này dẫn đến thị trường trong nước dư thừa nguồn cung. VINACAS lo ngại rằng tình trạng này có thể kéo dài đến hết năm 2020.

Ngoài ra chính sách bình ổn giá tiêu dùng dịp Tết của bộ Công Thương cũng làm cho giá tiêu, điều không thể tăng lên. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã tham gia và ký cam kết không điều chỉnh tăng giá bán trong mùa Tết.

Thêm vào đó là những nguyên nhân khách quan như khẩu vị ăn uống, thói quen biếu quà, thói quen mua sắm Tết của người tiêu dùng cũng thay đổi… đã đẩy các doanh nghiệp sản xuất tiêu, điều vào bài toán thu – chi cân não.

Cái khó ló cái khôn…

Thay vì tăng giá, nhiều doanh nghiệp điều đã tung ra các chương trình khuyến mại giúp tăng sức mua của người dân. Anh Công Sơn, Giám đốc một Công ty chuyên sản xuất hạt điều tại Đồng Nai cho biết doanh nghiệp của anh đã triển khai chương trình liên kết quà tặng với doanh nghiệp tại địa phương vào mùa cuối năm, cũng như giảm giá 30% cho tất cả các mặt hàng… Các chương trình này được anh Sơn kéo dài từ giữa tháng 11 âm lịch đến hết tháng Giêng hướng đến các đối tượng doanh nghiệp địa phương, tiểu thương khu vực Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh…

Chị Loan – chủ một doanh nghiệp hạt điều ở Đồng Nai lại có một hướng đi khác. Chị chia sẻ: “Song song với việc tăng doanh thu thì tôi đã cho áp dụng nhiều phương án để giảm chi phí. Một trong những chi phí tốn kém nhất đó là chi phí vận chuyển, do đó, chị sử dụng ứng dụng chuyển hàng LOGIVAN với giá cước tốt. Điều này không chỉ giúp tôi tiết kiệm chi phí hoạt động mà còn góp phần giảm giá thành sản phẩm, khiến hàng của chị có sức cạnh tranh cao hơn.”

LOGIVAN là ứng dụng công nghệ vận tải uy tín hiện nay, giúp chủ hàng luôn tìm được mọi loại xe cho đơn hàng của mình với giá cước cạnh tranh kể cả mùa cao điểm. Được biết, LOGIVAN cũng là đối tác tin tưởng của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất điều, hồ tiêu ở khu vực Đông Nam Bộ.

Định hướng năm mới 2020

Theo VINACAS, năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành điều bởi tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Tổ chức này cũng đưa ra dự đoán là trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều có thể dao động nhưng biên độ không lớn.

Còn theo Bộ Công Thương, tình hình dư thừa nguồn cung hồ tiêu có thể tiếp tục kéo dài đến hết năm 2020. Do ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ, giá tiêu cũng có thể tăng nhưng không nhiều.

Vì thế, các doanh nghiệp tiêu, điều Đồng Nai cần chủ động tìm ra những biện pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu. Song song đó, với thực trạng như hiện nay, các doanh nghiệp này cũng cần tận dụng những giải pháp công nghệ mới trong khâu vận chuyển để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Do nhu cầu vận chuyển ngày càng cao, nên các dịch vụ vận tải cũng như các công ty vận tải cũng ngày càng mọc nhiều, các công ty vận tải như công ty vận tải Đồng Nai vv…

Bạn đang cần tìm xe tải chở hàng? Tra cứu giá cước với LOGIVAN!