Bạn có biết về biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Hiện nay có rất nhiều tài xế được phép quay đầu ngay khi nhìn thấy biển báo cấm rẽ trái. Nhưng có nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Mời bạn đọc bài viết này để biết thêm thông tin.

Nhiều bác tài vẫn hay thắc mắc là biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?. Vậy điều này là đúng hay sai và có phạm luật giao thông không?

Biển báo cấm là gì?

Thông thường ta thấy danh sách hệ thống biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam chia ra làm 6 nhóm biển báo.

Sáu nhóm đó bao gồm:

 • Biển báo cấm
 • Biển báo nguy hiểm
 • Biển báo chỉ dẫn
 • Biển báo hiệu lệnh
 • Biển báo phụ
 • Vạch kẻ đường.

cấm rẽ trái có được quay đầu không

Biển cấm ô tô rẽ trái

Trong đó, biển báo cấm là biển báo được sử dụng nhiều nhất. Nó có thông điệp ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông đường bộ. Để từ đó, họ tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc chỉ vì một phút không hiểu biển báo cấm chỉ đến điều gì.

Năm 2019, biển báo cấm vẫn có dạng hình tròn, nền trắng, viền đỏ và có hình đỏ màu đen. Biển báo cấm có 39 kiểu biển báo với các thông điệp khác nhau. Nó được đánh số theo thứ tự từ 101 đến 139. Biển báo cấm có các màu rất bắt mắt tương phản nhau như màu đỏ, màu đen, màu trắng nhằm gây sự chú ý đến người tham gia giao thông và tự ý thức tuân thủ pháp luật.

Biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Nhiều người tham gia giao thông vẫn không biết liệu biển cấm rẽ trái có được quay đầu hay không.

Hiện nay còn rất nhiều bác tài không biết gặp biển báo cấm rẽ trái thì có được quay đầu hay không. Theo như biển cấm rẽ trái (hay là biển P123a) được quy định trong luật cũ năm 2012 thì cấm quay đầu xe. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2016 thì Bộ giao thông vận tải đã đưa ra một quy chuẩn mới.

Đó là quy chuẩn 41 cho phép các phương tiện quay đầu khi gặp P123a. Theo sự quy định cụ thể là biển cấm rẽ trái hoặc rẽ phải ở các vị trí đường giao nhau thì biển không có giá trị cấm quay đầu”. Như vậy, hiện nay các bác tài gặp biển báo cấm rẽ trái vẫn thoải mái quay đầu xe .

Ngay cả P1003c tức là biển cấm rẽ trái dành riêng cho các loại ô tô theo quy chuẩn 41/2016 cũng giải thích việc không hề tồn tài chuyện “cấm ô tô rẽ trái thì cấm không quay đầu”.

Phân biệt các biển cấm quay đầu khác nhau

Bên cạnh việc cho phép biển báo cấm rẽ trái vẫn được quay đầu thì vẫn còn rất nhiều các loại biển báo mới được bổ sung mà bạn cần phải biết. Khi nắm rõ các loại biển cấm quay đầu khác nhau này thì bạn sẽ tránh bị mù tịt thông tin về quy định giao thông.

Đó là các loại biển báo như sau:

 • Biển báo cấm tất cả phương tiện quay đầu (124a).
 • Biển báo cấm ô tô quay đầu (124b).
 • Biển báo cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu (124c).
 • Biển báo cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu (124d).
 • Biển báo cấm ô tô rẽ trái và quay đầu (124e).
 • Biển báo cấm ô tô rẽ phải và quay đầu (124f).

Quan trọng hơn, bạn nên nhớ các biển báo cấm ô tô phía trên đều cấm xe máy ba bánh.

Phân biệt các biển cấm quay đầu khác nhau

Các biển cấm rẽ phải khác nhau

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!