Bạn có biết rơ moóc và sơ mi rơ moóc là gì không?

Sơ mi rơ moóc là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải thắc mắc và muốn tìm hiểu

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc đều là những loại phương tiện giao thông đường bộ không động cơ, có kết cấu và trang bị dùng để chở người, hàng hóa cũng như kéo một phương tiện khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi về rơ moóc mà sơ mi rơ moóc, chỉ ra cách để phân biệt hai loại phương tiện này.

Rơ moóc là gì?

Rơ moóc là một loại phương tiện có kết cấu mà ở đó khối lượng toàn bộ phương tiện không dồn vào ô tô kéo. Đặc biệt bánh xe phụ của sơ mi rơ moóc cũng được xem như là một rơ moóc.

Về cụ thể, có các dạng rơ moóc phổ biến như sau, phục vụ những mục đích khác biệt, chi tiết là:

 • Rơ moóc chở khách (Bus trailer): có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo.
 • Rơ moóc chở hàng (Rơ moóc tải) – (General purpose trailer): có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.
 • Rơ moóc kiểu caravan (Caravan): được thiết kế để làm nhà ở lưu động.
 • Rơ moóc chuyên dung (Special trailer): có kết cấu và trang bị thường được dùng để chuyên chở người/ hàng hóa có tính chất khác biệt cần những đặc điểm sắp xếp riêng, đáp ứng thực hiện những công cụ, chức năng đặc biệt.

Bạn có biết rơ moóc và sơ mi rơ moóc là gì không?

Rơ mooc

Xem thêm: Chành xe là gì?

Sơ mi rơ moóc là gì?

Sơ mi rơ moóc là một loại phương tiện vận tải được thiết kế nhằm mục đích nối với xe ô tô đầu kéo và hỗ trợ một phần đáng kể trọng lượng của toàn bộ xe kéo. Một sơ mi rơ moóc đạt tiểu chuẩn cao sẽ bao gồm các phần cụ thể như:

 • Khung chassis
 • Ắc kéo (hay còn gọi là Ắc chịu lực)
 • Kingpin
 • Trục (cầu)
 • Khóa gù (twist lock)
 • Hệ thống treo (gồm 2-3 trục sơ mi rơ moóc)
 • Mâm/lốp
 • Hệ thống phanh: phanh hơi, ống hơi, bầu hơi, búp sen

Các loại sơ mi rơ moóc phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Sơ mi rơ mooc chở khách (Bus semi-trailer): là sơ mi rơ mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo.
 • Sơmi rơ moóc chở hàng (General purpose semi- trailer): Là Sơ mi rơ moóc có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.
 • Sơ mi rơ moóc chuyên dùng (Special semi- trailer): Là Sơ mi rơ moóc có kết cấu và trang bị được dùng:

+ Chỉ để chuyên chở người và/hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt;

+ Chỉ để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt.

Sơ mi rơ moóc là gì?

Sơ mi rơ mooc

Ôtô trang bị rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Đây được gọi là tổ hợp ô tô với rơ mooc và sơ mi rơ mooc. Theo cái tên ta cũng dễ dàng biết được đây là một dạng kết hợp giữa rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong lĩnh vực vẫn tải. Các dạng tổ hợp phổ biển của loại hình phương tiện này là:

 • Tổ hợp oto rơ mooc ( tiếng anh gọi là: road train): đây là sự kết hợp giữa một oto và một hoặc nhiều loại rơ mooc độc lập, được nối với nhau bằng các thanh kéo. Loại này được chia thành hai loại thông dụng hoặc chuyên dụng
 • Tổ hợp oto rơ mooc chở khách (tiếng anh gọi là passenger road train) là sự kết hợp của một ô tô khách với một hoặc nhiều rơ mooc độc lập, được nối bằng thanh kéo phục vụ cho mục đích chở hành khách. Chỗ ngồi của hành khách được bố trí không liên tục, có thể có hành lang phục vụ
 • Tổ hợp oto sơ mi rơ mooc (Articulated Road Train) là sự kết hợp giữa một đầu kéo và mọt sơ mi rơ mooc. Sơ mi rơ mooc ở đây có thể là loại chuyên dụng hoặc thông dụng.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

Với mệnh nhanh là Grab trong làn vận tải, LOGIVAN hiện tại là ứng dụng vận tải hiện đại nhất trong thời điểm hiện nay. Với những thuận lợi, tiện ích trong dịch vụ của mình, LOGIVAN đã trở thành công cụ vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng.

LOGIVAN đã xây dựng 30.000 cơ sở đối tác khác nhau phân bố rộng khắp trên phạm vi cả nước. Tiêu chuẩn để trở thành đối tác của LOGIVAN khá chặt chẽ, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng xe và khả năng lái. Từ cơ sở, LOGIVAN sở hữu các loại xe với chất lượng cao với nhiều chức năng hiện đại, đặc biệt là các dòng xe tải tổ hợp rơ mooc và sơ mi rơ mooc

Sử dụng phương tiện rơ mooc và sơ mi rơ mooc của LOGIVAN mang lại dịch vụ tiết kiệm cho chủ xe tầm 20-30% chi phí so với trung bình mức giá. Đơn giản chỉ cần download ứng dụng và thực hiện những thao tác đơn giản, bạn đã có thể sử dụng ngay dịch vụ của LOGIVAN, đơn hàng sẽ được tạo lập với đầy đủ các căn cứ pháp lý và nguyên tắc bảo vệ quyền lợi khách hàng.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, dễ dàng và uy tín cho chủ hàng

LOGIVAN là ứng dụng cung cấp dịch vụ xe rơ mooc tốt nhất hiện nay

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!

Bài viết mới nhất

Taxi tải Hà Nội - Xu thế lựa chọn khi vận chuyển hàng hóa

Taxi tải là một loại hình vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến nhờ đặc tính tiện lợi, nhanh chóng, đặc biệt là taxi tải Hà Nội. Hãy cùng LOGIVAN tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ này.
Xem thêm

Báo giá dịch vụ taxi tải Hải Phòng mới nhất 2019

Hải Phòng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Du lịch, đô thị phát triển nên nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi tải Hải Phòng cũng ngày càng tăng cao.
Xem thêm