Bạn có biết rơ moóc và sơ mi rơ moóc là gì không?

Sơ mi rơ moóc là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải thắc mắc và muốn tìm hiểu

Xe Rơ moóc và Sơ mi rơ moóc là phương tiện chuyển hàng cần thiết và hiệu quả đối với những đơn hàng vận chuyển mặt hàng siêu trường, siêu trọng đòi hỏi những điều kiện vận chuyển đặc thù. Tuy nhu cầu của thị trường vô cùng cao là vậy nhưng nhiều chủ xe rơ moóc vẫn phải chật vật tìm hàng chạy.

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc đều là những loại phương tiện giao thông đường bộ không động cơ, có kết cấu và trang bị dùng để chở người, hàng hóa cũng như kéo một phương tiện khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi về rơ moóc mà sơ mi rơ moóc, chỉ ra cách để phân biệt hai loại phương tiện này.

Rơ moóc là gì?

Rơ moóc là một loại phương tiện có kết cấu mà ở đó khối lượng toàn bộ phương tiện không dồn vào ô tô kéo. Đặc biệt bánh xe phụ của sơ mi rơ moóc cũng được xem như là một rơ moóc.

Về cụ thể, có các dạng rơ moóc phổ biến như sau, phục vụ những mục đích khác biệt, chi tiết là:

 • Rơ moóc chở khách (Bus trailer): có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo.
 • Rơ moóc chở hàng (Rơ moóc tải) – (General purpose trailer): có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.
 • Rơ moóc kiểu caravan (Caravan): được thiết kế để làm nhà ở lưu động.
 • Rơ moóc chuyên dung (Special trailer): có kết cấu và trang bị thường được dùng để chuyên chở người/ hàng hóa có tính chất khác biệt cần những đặc điểm sắp xếp riêng, đáp ứng thực hiện những công cụ, chức năng đặc biệt.

Bạn có biết rơ moóc và sơ mi rơ moóc là gì không?

Rơ mooc

Sơ mi rơ moóc là gì?

Sơ mi rơ moóc là một loại phương tiện vận tải được thiết kế nhằm mục đích nối với xe ô tô đầu kéo và hỗ trợ một phần đáng kể trọng lượng của toàn bộ xe kéo. Một sơ mi rơ moóc đạt tiểu chuẩn cao sẽ bao gồm các phần cụ thể như:

 • Khung chassis
 • Ắc kéo (hay còn gọi là Ắc chịu lực)
 • Kingpin
 • Trục (cầu)
 • Khóa gù (twist lock)
 • Hệ thống treo (gồm 2-3 trục sơ mi rơ moóc)
 • Mâm/lốp
 • Hệ thống phanh: phanh hơi, ống hơi, bầu hơi, búp sen

Các loại sơ mi rơ moóc phổ biến trên thị trường hiện nay là:

 • Sơ mi rơ mooc chở khách (Bus semi-trailer): là sơ mi rơ mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo.
 • Sơmi rơ moóc chở hàng (General purpose semi- trailer): Là Sơ mi rơ moóc có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.
 • Sơ mi rơ moóc chuyên dùng (Special semi- trailer): Là Sơ mi rơ moóc có kết cấu và trang bị được dùng:

+ Chỉ để chuyên chở người và/hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt;

+ Chỉ để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt.

Sơ mi rơ moóc là gì?

Sơ mi rơ mooc

Ôtô trang bị rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Đây được gọi là tổ hợp ô tô với rơ mooc và sơ mi rơ mooc. Theo cái tên ta cũng dễ dàng biết được đây là một dạng kết hợp giữa rơ mooc và sơ mi rơ mooc trong lĩnh vực vẫn tải. Các dạng tổ hợp phổ biển của loại hình phương tiện này là:

 • Tổ hợp oto rơ mooc ( tiếng anh gọi là: road train): đây là sự kết hợp giữa một oto và một hoặc nhiều loại rơ mooc độc lập, được nối với nhau bằng các thanh kéo. Loại này được chia thành hai loại thông dụng hoặc chuyên dụng
 • Tổ hợp oto rơ mooc chở khách (tiếng anh gọi là passenger road train) là sự kết hợp của một ô tô khách với một hoặc nhiều rơ mooc độc lập, được nối bằng thanh kéo phục vụ cho mục đích chở hành khách. Chỗ ngồi của hành khách được bố trí không liên tục, có thể có hành lang phục vụ
 • Tổ hợp oto sơ mi rơ mooc (Articulated Road Train) là sự kết hợp giữa một đầu kéo và mọt sơ mi rơ mooc. Sơ mi rơ mooc ở đây có thể là loại chuyên dụng hoặc thông dụng.

Đặc điểm xe Rơ moóc và Sơ mi rơ moóc

Rơ moóc là một loại phương tiện được thiết kế để tổng khối lượng của xe không dồn hết vào đầu ô tô kéo, giúp xe có thể vận chuyển được hàng hóa với tải trọng lớn. Đặc biệt bánh xe phụ của sơ mi rơ moóc cũng được xem như là một rơ moóc.

Sơ mi rơ moóc là phương tiện chuyên dụng bao gồm hai bộ phận riêng biệt là ô tô đầu kéo và phần rơ moóc được kéo theo. Tương tự như rơ mooc, khi được kết hợp làm một, tổng tải trọng sẽ được truyền tải đều ra toàn xe, giúp cho đầu kéo không phải chịu tất cả sức nặng giúp xe có thể di chuyển dễ dàng.

Xe rơ moóc chở những loại hàng nào?

Nhờ những đặc điểm cấu tạo như vậy mà xe rơ moóc cũng như sơ mi rơ moóc thích hợp để vận chuyển những mặt hàng lớn mà các loại xe tải khác không thể mà vẫn đồng thời bảo đảm an toàn cho hàng hóa.

Các loại hàng siêu trường siêu trọng thường cần thuê xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc vận chuyển bao gồm:

Máy móc cơ giới trong ngành xây dựng như máy xúc, xe lu, sà lan, xe ủi, xe cẩu, robot, cẩu tháp, xe máy đào…

Vật liệu xây dựng cốt lõi như thép cuộc, thép tấm, khung nhà tiền chế, khung nhà xưởng, thép định hình…

Các loại kết cấu bê tông, thép, container opentop, container Flat Rack từ các cảng…

Thiết bị công nghiệp, máy móc cồng kềnh, các cánh quạt và thân của quạt gió…

Các loại bồn LPG, lò hợi, các máy nghiền đá, xay đá…

Các loại hàng hóa khác có hình dạng và kích thước cồng kềnh

Những khó khăn trong việc tìm hàng cho loại xe này

Đầu tiên phải nhắc đến điểm yếu của hạ tầng giao thông Việt Nam. Hầu hết các tuyến đường đều có tải trọng tối đa cho phép rất thấp. Như vậy, việc nhận những chuyến hàng ở những khu vực này cũng gây khó dễ ít nhiều cho chủ xe.

Ngoài ra, chủ xe thường không có thông tin về các chủ hàng mới nếu không thông qua trung gian môi giới. Đồng thời, họ thường chấp nhận chạy xe rỗng chiều về. Chi phí quay đầu của xe rơ moóc cũng tốn kém hơn nhiều so với xe tải thường.

Cách tìm hàng cho xe mooc dễ dàng nhất

Tự hào là ứng dụng vận tải công nghệ hàng đầu Việt Nam, LOGIVAN là cầu nối giữa chủ xe với hơn 35.000 chủ hàng. Nhiều chủ xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc đã tham gia vào mạng lưới vận tải của LOGIVAN cho biết họ có thể tiết kiệm cho chủ xe từ 20 đến 30% chi phí so với cước phí trung bình.

Ngoài việc không tốn bất kì khoản phí nào khi tham gia mạng lưới của LOGIVAN, chủ xe rơ moóc còn có cơ hội tiếp cận hơn 500 đơn hàng mỗi ngày. Hơn nữa, mọi đơn hàng trên hệ thống LOGIVAN đều được tạo và xác nhận với đầy đủ thông tin về chủng loại hàng hóa cũng như các căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho chủ xe.

Đặc biệt, trong mùa Tết 2020, LOGIVAN đang triển khai chương trình “Bắc Nam đầy hàng chở – Canh Tý triệu niềm vui”. Đây là cơ hội mà bác tài không nên bỏ lỡ để tăng thêm thu nhập trong và sau Tết. Đăng ký đơn giản dễ dàng ngay tại đây hoặc liên hệ tổng đài 0333131618 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!