Bạn đã biết quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn xác nhất chưa?

Hiện nay với thời tiết tại Việt Nam thì bảo quản thực phẩm đông lạnh là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh

Cách phương pháp đông lạnh thực phẩm

Trong thời đại ngày nay việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là vô cùng cần thiết vì nó giúp làm chậm tiến trình phân hủy thức ăn.

Khi đông đá và xả đá thì người ta sẽ thực hiện một cách theo quy trình để thực phẩm giữ được màu sắc và mùi vị đúng như ban đầu của nó.

Bên cạnh đó nếu bảo quản không đúng theo quy trình còn ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

Bảo quản đông lạnh thực phẩm theo hai cách đó là đông lạnh chậm và đông lạnh nhanh.

Theo như quy trình thì đông lạnh chậm là phương pháp ta hay áp dụng trong tủ lạnh thường ngày mà chúng ta sử dụng. Từ 3 -72 giờ (-18 độ C) sẽ là nhiệt độ thích hợp được sử dụng trong đông lạnh chậm.

Còn đông lạnh nhanh thì hay được sử dụng tại các cơ sở chế biến thực phẩm và thường nhiệt độ -18 độ C chỉ cần trong vòng 30 phút đến 3 giờ.

Ưu điểm đây là phương pháp sử dụng luồng hơi thổi qua thực phẩm sẽ nảy sinh các tinh thể đá nhỏ khiến thực phẩm không dễ dàng bị phá vỡ.

Trong khi trong quá trình đông lạnh thì tinh thể nước đá lớn nhanh chóng khiến thực phẩm sẽ mềm nhũn.

Cách phương pháp đông lạnh thực phẩm

Quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn xác nhất

Trong quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh thì phải chú ý đến chứa hàm lượng nước của thực phẩm, kết cấu của thực phẩm.

Không nên để thịt sống 2 ngày trong tủ lạnh trước khi ướp lạnh vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng. Riêng đối với các loại hoa quả và thịt thì không cần sơ chế mà có thể bảo quản bỏ ngày vào.

Tuy nhiên rau sẽ ngon nhất khi bạn trần qua và nhúng qua nước đá. Sử dụng đông lạnh trong một thời gian dài sẽ không tốt đối với thực phẩm nếu tiếp xúc với không khí.

Ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn nhiễm vào thịt trong quá trình giết mổ sẽ khiến hàng hóa nhanh chóng bị ung thối và giảm hết chất.

Vì vậy, quy trình bảo quản đông lạnh sẽ tùy thuộc vào thực phẩm đó là gì mà áp dụng.

Ví dụ như theo quy tắc đông thịt thì phải mổ treo sau đó rửa qua nước sạch, rồi mới cho thịt vào phòng đông lạnh trong hai giờ và chuyển sang cấp đông.

Có một số người lầm tưởng là thịt trước khi cấp đông chỉ cần rửa là được. Nhưng sự thực dù đông thịt hay đông cá thì điều quan trọng nhất là phải ráo nước thực phẩm.

Tuyệt đối không được cấp đông khi thực phẩm chưa được rửa và ráo nước.

Quy trình bảo quản thực phẩm đông lạnh chuẩn xác nhất

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Một thực phẩm được bảo quản đông lạnh thì cần phải lưu ý việc biết cách rã đông để bảo đảm được nguyên vẹn chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Thị trường thực phẩm chế biến ngày nay đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đến mức chóng mặt. Do tăng đến 20-40% nên thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm tránh người ăn bị ngộ độc do quá trình bảo quản đông lạnh thực phẩm không đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *