Bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển

Một số bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính phí bảo hiểm, an tâm khi vận chuyển lô hàng xuất nhập khẩu, hạn chế tổn thất của rủi ro.

Một số lưu ý về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là loại bảo hiểm được tính cho hàng hóa, tài sản đang trong quá trình vận chuyển từ quốc gia này sang nước khác. Các hàng hóa này thường được vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Việc mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế thấp nhất những rủi ro trong quá trình vận chuyển gây ra. Trên thực tế, bảo hiểm không thể chống lại những rủi ro từ thiên nhiên hay rủi ro gây hư hại hàng hóa,… nó chỉ giảm thiểu tổn thất khi rủi ro xảy ra.

Bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển

Quá trình vận chuyển tiềm ẩn những nguy cơ mà chủ hàng không thể kiểm soát được

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nếu rủi ro xảy ra và nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ hàng, bên bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tối thiểu nếu bên chủ hàng và đơn vị vận chuyển đã làm hết sức mình để hạn chế tối đa tổng thiệt hại.

Cách xác định phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Công thức tính phí bảo hiểm sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết các bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

CIF = (C+F) / (1-R) I = CIF x R

I = CIF x R

Trong đó:

I: Phí bảo hiểm

C: Giá hàng

F: Giá cước phí vận chuyển

R: Tỷ lệ phí bảo hiểm

Tỷ lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói (FLC hay LCL), phương tiện vận chuyển, tuyến đường áp dụng điều kiện bảo hiểm. Giá trị bảo hiểm 100% hoặc 110% CFR, CIF,… theo yêu cầu của người mua bảo hiểm.

Cách xác định phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Incoterm 2010 hiện đang được các quốc gia trên thế giới áp dụng rộng rãi trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong Incoterm 2010, có 2 điều khoản mà người bán bắt buộc phải mua bảo hiểm cho giá trị của hợp đồng, đó là: CIF và CIP.

Điều khoản Trách nhiệm của người bán Giá trị hợp đồng bảo hiểm Thời điểm chuyển rủi ro từ người mua sang người bán
CIF (Cost, Insurance, Freight) + cảng đến Tiền hàng, bảo hiểm lô hàng trong quá trình vận chuyển đến cảng đến và cước phí thuê tàu, dỡ hàng.

Người bán phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa đến khi dỡ hàng xong.

Người bán sẽ mua bảo hiểm theo điều kiện C với giá trị 110% giá trị hợp đồng Thời điểm hàng lên lan can tàu
CIP (Carriage and Insurance Paid to) + điểm đến Tiền thuê phương tiện vận tải, chi phí cảng dỡ hàng, cước phí vận chuyển từ cảng dỡ hàng đến vị trí nhận hàng do bên mua chỉ định.

Người bán phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa đến khi hàng hóa đến vị trí do người mua chỉ định.

Người bán sẽ mua bảo hiểm theo điều kiện C với giá trị 110% giá trị hợp đồng Thời điểm hàng người bán giao hàng cho người vận chuyển đầu tiên được chỉ định

Ngoài cách tính trên, tổng số tiền phí bảo hiểm hàng hóa có thể được tính theo trị giá FOB, EXW,…

Bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Bài tập:

Ngày 5/8/2019, công ty ABC yêu cầu bảo hiểm cho lô hàng thép nhập khẩu từ Nga về Cảng Cát Lái Việt Nam. Giá trị lô hàng là 50 triệu USD (đã có cước vận chuyển). Hàng được xếp trong container và vận chuyển bằng đường biển. Khi đang đi giữa biển, tàu bị cướp biển tấn công và mất lô hàng. Hãy tính tổng số tiền bảo hiểm phải trả? Biết tỷ lệ phí chính là 0,5%, phụ phí tuyển Châu u là 0,02%.

Giải:

Tỷ lệ phí bảo hiểm hàng hóa = 0,5% + 0,02% = 0,52%

Ta có công thức xác định phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

CIF = (C+F)/(1-R)

<=> 50.000.000 USD/(1 – 0,52%) = 50.261.359,07 USD

Vậy phí bảo hiểm (I) = 50.261.359,07 USD x 0,52% = 261.359,07 USD.

+ Trường hợp mua bảo hiểm theo điều khoản C với giá trị 110% giá trị hợp đồng bảo hiểm thì tổng số tiền bảo hiểm bằng 110%*CIF (I = CIF x R x 110%)

+ Trường hợp khác, tính theo giá trị hợp đồng bảo hiểm.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, an toàn và uy tín cho chủ hàng

Bạn đang băn khoăn tìm đơn vị vận chuyển hàng xuất nhập khẩu mà vẫn còn lo lắng về thủ tục? Hãy tìm đến LOGIVAN, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn giải pháp vận chuyển an toàn, tiết kiệm chi phí.

Với dịch vụ vận chuyển của LOGIVAN, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một trình theo dõi trực tuyến. Chỉ cần kết nối với phần mềm thông minh LOGIVAN, bạn hoàn toàn có thể theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa, nơi hàng đã được chuyển đến, dự tính được thời gian hàng đến kho,… Qua đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về sự an toàn của hàng hóa, cũng như nắm được lộ trình giao hàng.

LOGIVAN – Giải pháp vận tải nhanh chóng, an toàn và uy tín cho chủ hàng

LOGIVAN – ứng dụng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển, hỗ trợ quản lý đơn hàng tuyệt

Đặc biệt, khi làm nhận đơn hàng, LOGIVAN sẽ có đầy đủ hợp đồng, bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm hàng hóa chỉ với thao tác đơn giản là 1 click chuột và các hóa đơn, chứng từ đầy đủ mà không còn phải đau đầu giải những bài tập bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thông tin liên hệ

LOGIVAN

Hotline: 0822 13 16 18

Email: [email protected]

Website: www.logivan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *