8 bí quyết vận chuyển mực sống đi xa vẫn đảm bảo tươi ngon

Việc vận chuyển hải sản đi đường xa luôn là vấn đề nan giải. Bạn đã biết cách vận chuyển mực sống mà vẫn đảm bảo tươi ngon chưa? Hãy cùng Logivan tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn loại mực tươi tốt nhất

Dù bạn có cẩn thận trong quá trình đi đường đến đâu, những lô hàng mực này cũng có khả năng bị giảm chất lượng. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu đầu vào tốt nhất.

  • Mực càng tươi, thời gian bảo quản càng lâu và càng dễ dàng hơn.
  • Thời gian mua cũng quyết định mực tươi hay không. Chẳng hạn, hoạt động đánh bắt mực trong ngày trăng tròn hiệu quả hơn ngày trăng khuyết, mực vào ngày rằm sẽ ngon hơn.
  • Chọn mực to, dày mình, chắc thịt, túi mực còn nguyên vẹn.
  • Đối với mực ống, bạn nên chọn con có mắt lồi vì những con mắt trũng, râu tách khỏi mình đã bị qua quá trình ngâm nước lâu ngày. Màu mai mực phải còn nguyên, khi lột lớp mai thì mực hiện rõ phần trắng. Nếu mực không tươi, để lâu ngày, lột lớp mai sẽ thấy các đường vân đỏ tím.

Cách đóng gói để vận chuyển mực sống

Mỗi loại hải sản tươi sống khác nhau đều cần cách đóng gói để vận chuyển khác nhau. Đối với mực, bạn phải đóng gói bằng cách ướp đá.

Quy cách đóng gói như sau: Rải một lớp đá xay nhỏ dưới đáy thùng xốp, sau đó đặt một lớp mực lên. Tiếp theo, bạn lót một lớp túi nilon, tiếp tục lớp đá, lớp mực cho đến khi đầy thùng. Lớp trên và dưới cùng đều phải là đá. Lúc này, bạn có thể dán kín thùng lại, đảm bảo không có lỗ hổng.

8 bí quyết vận chuyển mực sống đi xa vẫn đảm bảo tươi ngon

Để vận chuyển mực tươi sống đi xa, bạn cần phải đóng gói mực đúng cách

(Lưu ý, trong quá trình này, bạn không nên xếp mực chồng lên nhau vì chúng có thể bị dập nát trong quá trình di chuyển.)

Chủ xe cũng nên chuẩn bị một cuộn băng dính to để dán kín thùng hàng, đề phòng trường hợp xấu xảy ra như thùng có mùi, thủng lỗ hoặc rò rỉ nước. Bạn cũng có thể nhờ bên bộ phận hải quan hỗ trợ giúp.

Cần có xe tải chuyên dụng cho việc chở mực

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của việc chở thức ăn đông lạnh là bạn cần phải có xe tải chuyên dụng cho chở hàng. Xe phải có máy làm lạnh và thiết bị cung cấp khí oxy cho hải sản, đảm bảo bầu không khí thích hợp ở mọi thời điểm và mọi nơi.

Còn nếu chở bằng xe máy, bạn nên chọn thùng xốp tốt, dày, không bị thủng và vừa kích cỡ loại hải sản. Cho một lượng đá lạnh vừa phải vì nếu có nhiều đá, tan ra thành nước sẽ gây rung lắc. Đồng thời, bạn cũng phải dán keo kín thùng, buộc cố định trên yên xe bằng dây ràng chắc chắn.

Trong trường hợp vận chuyển mực bằng máy bay, thùng xốp không được chứa nước hoặc đá lạnh vì có thể gây ướt sang nhiều hành lý khác. Lựa chọn thay thế tốt nhất cho bạn có thể là sử dụng túi đá lạnh kín miệng hoặc dán kĩ băng keo bên ngoài để đảm bảo nước không đổ ra.

Đặt thùng hàng đúng cách

Nhằm tạo điều kiện cho luồng khí từ phía trước có thể liên tục lưu thông, bạn nên đi theo mô hình lý tưởng:

  • Xếp sao để bố trí đủ khoảng trống phía trên và dưới khối hàng để không khí có thể tự do luân chuyển.
  • Tốt nhất là đảm bảo khối hàng xếp phủ kín diện tích sàn xe, hướng về sau các mép giới hạn sàn của thanh chữ “T” để tránh ảnh hưởng đồng thời tăng hiệu quả cho luồng khí lưu thông.
  • Trong trường hợp xe của bạn là thùng xe lạnh lớn, hàng hóa không đủ phủ kín mặt sàn thì chúng cần được xếp cao bằng nhau.

Liên tục đo nhiệt độ

Do điều kiện vận chuyển thường là đường xa và thời gian dài, chủ xe luôn phải thường xuyên kiểm tra lại nhiệt độ của cả bề mặt và nhiệt độ tâm mực đông lạnh để đảm bảo độ ổn định cho việc vận chuyển mực sống.

Liên tục đo nhiệt độ

Đảm bảo nhiệt độ là điều quan trọng nhất khi bạn vận chuyển hải sản tươi sống

 Thùng cát-tông, khay đựng, bao gói thích hợp

Bạn nên chọn các loại thùng, khay, bao gói sau khi xem xét kỹ lưỡng và phân tích độ thích hợp chức năng của từng món, giúp bảo vệ mực trong thời gian dài ngày.

 Đóng van thông gió khi vận chuyển

Đây là quy tắc mà mỗi người tài xế đều cần phải nhớ khi sử dụng xe để vận chuyển mực sống. Nếu lỡ để mở van thông gió trong quá trình đi đường, hải sản đông lạnh của bạn có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

 Kiểm tra mực thường xuyên

Chủ xe nên cẩn thận chú ý về độ mất nước của mực, hoặc mực xuất hiện các vết lấm tấm đen, thay đổi màu sắc, có mùi. Mực là loại hải sản có thời gian duy trì sự sống sau khi lên cạn khá ít nên cần xem cả mức đá đã tan trong thùng chứa mực.
Thời gian hoàn hảo để bảo quản mực tươi sống là hơn 1 ngày, chính vì vậy, tài xế không cần quá lo lắng về vấn đề đi đường xa nhưng tốt nhất vẫn nên rút càng ngắn thời gian chở hàng càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *