3 điều cần lưu ý về quy tắc giao thông đường bộ

Quy tắc giao thông đường bộ rất đa dạng, được quy định bằng văn bản phức tạp khiến bạn không thể nắm bắt hết được. Là người tham gia giao thông, bạn cần biết những quy tắc giao thông nào?

Quy tắc cơ bản cần nắm trong quy tắc giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông trên đường, dù bạn có phải là một tài xế chuyên vận chuyển hàng hóa hay chỉ là một người điều khiển phương tiện giao thông thông thường thì cũng cần “thuộc lòng” những quy tắc cơ bản sau: Khi tham gia giao thông, bạn phải chấp hành đi bên phải đường theo chiều đi của mình. Đi đúng làn đường dành cho phương tiện di chuyển của mình, chấp hành đúng theo các hệ thống báo hiệu đường bộ. Nếu bạn là người điều khiển xe ô tô có trang bị dây an toàn thì bạn và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe đều phải thắt dây an toàn, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Quy tắc giao thông đường bộ quy định như thế nào về tốc độ và khoảng cách giữa các xe?

Người lái xe phải tuân thủ theo những quy định về tốc độ xe và đặc biệt chú ý phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy phía trước của mình. Ở những khu vực có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” thì bắt buộc tài xế cần phải giữ khoảng cách lớn hơn hoặc bằng số ghi trên biển báo. Cụ thể, trong quy tắc giao thông đường bộ quy định người lái xe không được cho phương tiện chạy quá tốc độ quy định như sau:
Loại phương tiệnTốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3500kG.50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3500kG trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy.40
Ở những đoạn đường không phải khu vực đông dân cư, tài xế không được cho xe chạy quá tốc độ tại bảng dưới đây:
Loại phương tiệnTốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ôtô tải dưới 3500 kG.80
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt); ô tô tải trên 3500 kG.70
Ô tô buýt; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.60
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy.50
Đối với các loại xe như: xe ba gác máy, xe máy, xe máy kéo, xe lôi,… hay các loại xe tương tự thì quy tắc giao thông đường bộ quy định người lái xe di chuyển với tốc độ tối đa không quá 30 km/h. Quy tắc giao thông đường bộ quy định như thế nào về tốc độ và khoảng cách giữa các xe?

Cần giữ khoảng cách an toàn giữa các xe theo quy tắc giao thông đường bộ

Những giấy tờ cần đem theo khi vận chuyển hàng hóa

Nếu bạn là một tài xế chuyên vận chuyển hàng hóa thì bạn cần phải đặc biệt chú ý về những quy tắc giao thông đường bộ. Trong đó là vấn đề cần đem theo những giấy tờ gì khi vận chuyển hàng hóa để không gặp phải những rắc rối không đáng có. Ngoài những giấy tờ cần thiết phải đem theo khi tham gia giao thông như: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đặc biệt, một loại giấy tờ mà nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa thường bị “quên” hoặc lơ là không chuẩn bị trước và đem theo khi tham gia giao thông chính là: Giấy vận tải. Giấy vận tải là loại giấy tờ bao gồm các thông tin như: tên đơn vị vận tải; tên đơn vị hoặc chủ doanh nghiệp, cửa hàng thuê vận chuyển; hành trình (điểm khởi đầu, lộ trình, điểm kết thúc hành trình); số hợp đồng (nếu có); loại hàng và khối lượng hàng vận chuyển trên xe; thời gian nhận hàng, giao hàng và các nội dung khác có liên quan đến quá trình vận tải. Những giấy tờ cần đem theo khi vận chuyển hàng hóa

Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để không gặp phải nhiều rắc rối

Tăng thu nhập với LOGIVAN
ngay hôm nay!

Bạn đang cần tìm hàng để chở? Đăng ký trở thành tài xế ngay!